Bị stress kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

Bị stress kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Stress ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, hơi thở gấp hơn, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng lên. Các chức năng khác của cơ thể bị chuyển sang tình trạng căng thẳng cao độ. Nếu như chúng ta thoát khỏi stress thì mọi căng thẳng mệt mỏi sẽ qua đi. Tuy nhiên, nếu bị stress thường xuyên đó là một vấn đề đáng lo ngại và cần được chú ý. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bị stress kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Bạn đọc có thể tham khảo để biết rõ hơn.

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe1

Bị stress kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

Trong cuộc sống stress đôi khi là yếu tố cần thiết, nó tạo ra động cơ, thách thức. Đòi hỏi chúng ta phải huy động các nguồn lực để vượt qua và tiếp tục tồn tại, hoàn thiện mình hơn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp stress vượt quá ngưỡng cho phép của cơ thể nó sẽ trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.

✾ Nguy cơ tổn thương não

Stress kéo dài khiến bộ não của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Các nhà khoa học trên thế giới đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu để thấy được tác hại của việc bị stress ảnh hưởng đến sức khỏe.

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe2

Cụ thể như sau: Họ tiến hành thử nghiệm trên các loài động vật, những trẻ em bị ngược đãi, bị bạo hành. Kết quả cho thấy khu vực não chịu trách nhiệm ghi nhớ và lưu trữ ký ức của những đối tượng này đều bị tổn thương nặng nề. Thực tế họ không thể học nhanh như những người bình thường. Khả năng tập trung, lên kế hoạch kém, những người này thường xuyên mắc chứng hay quên

✾ Suy giảm miễn dịch

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe3

Bị stress kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn bị suy giảm miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy giữa stress và sự suy giảm khả năng đề kháng của con người có mối liên quan với nhau. Đó là, khi bị stress khả năng miễn dịch của cơ thể giảm đi rất nhiều. Những người cô đơn, trầm cảm và stress thường dễ chết vì các bệnh lây nhiễm hơn so với những người bình thường.

✾ Quá trình lão hóa da diễn ra sớm

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe4

Stress kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và làm đẹp của chúng ta. Nhiều phụ nữ nhận ra những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày có tác động rất lớn tới làn da của họ. Một vài ví dụ điển hình như những người thường làm việc trước máy tính. Người phải chịu áp lực cao trong công việc, cuộc sống thường có làn da xấu hơn, xỉn màu hơn. Đồng thời dễ xuất hiện mụn, đốm nâu, nám da, tàn nhang.

✾ Ảnh hưởng đến mắt

Bị stress kéo dài, căng thẳng, mệt mỏi chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mất ngủ. Khi mất ngủ, thường có một số biểu hiện như thần sắc kém tươi tỉnh, da thô ráp, cơ thể suy nhược. Đồng thời tình trạng mắt mệt mỏi, thâm quầng, sưng đỏ cũng rất dễ xảy ra. Mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng lâu ngày thậm chí còn có thể làm giảm thị lực cũng như gây thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm khác về mắt rất nguy hiểm.

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe5

Chính vì vậy, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến mắt bạn nên thường xuyên thư giãn tinh thần. Tạo thói quen nghỉ ngơi hợp lý. Nên bổ sung nhiều tỏi và vitaminh B các loại vào thực đơn hàng ngày của mình nhằm giúp hệ miễn dịch khỏe hơn.

✾ Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tinh thần thoải mái, vui vẻ khiến chúng ta tập trung công việc, chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống cao. Ngược lại, tinh thần mệt mỏi, hồi hộp, lo lắng khiến công việc sa sút.

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe6

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóc-môn được giải phóng khi chúng ta bị stress đã làm giảm hàm lượng serotonin. Một hoá chất của não bộ có ảnh hưởng đến tâm trạng. Việc thay đổi hàm lượng serotonin thường xuyên có thể dẫn đến những hiện tượng như hồi hộp, trầm cảm và những chứng bệnh về tinh thần khác.

✾ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá

Khi bị stress thường khiến chúng ta lo lắng, căng thẳng. Những lúc như vậy hầu như ai cũng thấy nôn nao, khó chịu trong bụng. Đó là triệu chứng hệ tiêu hoá của chúng ta phản ứng với với stress, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu chỉ xảy ra một vài lần thì không gây hại gì nhiều đến sức khỏe người bệnh.

bi-stress-keo-dai-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe7

Tuy nhiên, nếu stress thường xuyên xảy ra sẽ khiến cho hệ tiêu hoá của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng. Hậu quả là khiến chúng ta mắc những chứng bệnh như tiêu chảy, táo bón, ợ nóng, ợ chua rất khó chịu.

MỜI BẠN XEM TIẾP:

Bình luận

Bị stress kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *