Mối nguy hại của việc lạm dụng thuốc trầm cảm

Trầm cảm đã trở thành căn bệnh của xã hội hiện đại, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đây là một bệnh lý do não bộ chứ hoàn toàn không phải là những cảm xúc chán nãn, buồn bã, thất vọng thoáng qua trong chốc lát mà ai cũng từng trải một vài lần trong cuộc sống. Điều trị trầm cảm bằng thuốc cần được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc quá mức sẽ dẫn đến những mối nguy hại khôn lường.

Những bất lợi khi dùng thuốc trầm cảm

Trong các loại thuốc chống trầm cảm thì Fluoxetin được xem là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp an thần và cải thiện tình trạng lo âu do trầm cảm gây ra.

Nhờ khoảng cách giữa liều dùng và liều độc khá rộng nên Fluoxetin được đánh giá là khá an toàn hơn các loại thuốc trầm cảm 3 vòng khác. Song, nhiều nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy Fluoxetin cũng gây ra không ít tác dụng phụ.

Điểm đáng lưu ý là  một nghiên cứu trên 4000 người dùng đã cho thấy có đến 15% trong số đó  buộc phải ngưng dùng thuốc do những tác dụng không mong muốn mà nó gây ra gồm: bồn chồn, lo âu, mất ngủ, choáng váng, giảm khả năng tập trung, giảm khả năng tình dục…

Khi mới dùng, thuốc trầm cảm còn gây ra chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, gây phát ban và ngứa ở da. Thuốc gây tích lũy và chậm thải trừ, người bình thường sau khi uống một đợt thuốc  hoạt tính thuốc và các chất chuyển hóa có thể kéo dài đến 35 ngày.

Khi dùng liều đơn, người bị suy giảm chức năng hoặc mắc bệnh gan, chu kỳ phân hủy thuốc là từ 6-7 ngày. Với những người mắc bệnh thận, tích lũy fluoxetin còn cao hơn so với mức bình thường, điều này gây nên những tác hại tiềm ẩn, đặc biệt là khi dùng thuốc có tương tác với fluoxetin.

Nguy cơ gãy xương vì thuốc chống trầm cảm

Theo tờ nature Medicine, khi tiến hành một cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm fluoxetine – thành phần chủ yếu trong thuốc chống trầm cảm vào chuột, trước đó họ đã tiến hành đo khối lượng xương chuột, kết quả là sau 3 tuần lễ xương chuột đã trở nên cứng cáp hơn, khối lượng cơ bắp cũng được tăng cường đáng kể, nhưng bước vào 3 tuần tiếp theo xương chuột bắt đầu phát triển chậm lại và dễ gãy hơn.

Các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này cũng xảy ra tương tự ở người đã dùng thuốc chống trầm cảm trên 1 năm. Người ta giải thích là do fluoxetine gây tác động xấu đến hoạt động của vùng dưới đồi não vốn chịu tránh nhiệm chính về sự phát triển của xương.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chỉ dùng thuốc trong chỉ định cho phép, không lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu kéo dài trên 5 tuần, phải tiến hành kiểm tra định kỳ, điều chỉnh lại liều lượng.

Khi dùng thuốc cũng cần kiên nhẫn chờ thuốc phát huy tác dụng khoảng từ 3-5 tuần, không vì nôn nóng mà tự ý tăng liều lượng.

Không dùng cho người dưới 18 tuổi, không dùng cho người có tiền sử bị động kinh.

Cân nhắc trước khi dùng nến có bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, thận,

Không dùng chung với IMAO, nếu có ý định sử dụng phải ngưng dùng IMAO đủ 14 ngày sau đó mới dùng thuốc trầm cảm.

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Mối nguy hại của việc lạm dụng thuốc trầm cảm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *