Ba tôi đã phục hồi thần kỳ sau tai biến nhờ châm cứu trị liệu

Cách đây 2 năm ba tôi bất ngờ bị tai biến, đó là khoảng thời gian khó khăn đối với cả gia đình. Tất cả mọi người cùng cố gắng để giúp ba vượt qua bệnh tật và an hưởng tuổi già bên con cháu. Trải qua sóng gió, tôi càng thấy thương ba hơn và thấy mình cần dành nhiều thời gian hơn nữa ở bên gia đình, ở bên những người thương yêu và quan trọng nhất trên cuộc đời này.

Ba tôi 65 tuổi, ông vốn bị huyết áp cao và mỡ máu, hàng ngày phải uống thuốc để duy trì huyết áp và mỡ máu ở mức ổn định. Ông cũng từng hút thuốc lá nhưng đã cai được vài năm trước đó. Trước tai biến, ba không có biểu hiện gì bất thường nên thành ra hơi chủ quan. Hôm đó là buổi sáng sớm một ngày giữa tuần, chúng tôi đi làm, các cháu thì đi học, bà đi chợ nên có mình ông ở nhà. Khi bà đi chợ về thì thấy ông đã nằm vật trên sàn nhà, bà vội vàng gọi cấp cứu đưa ông tới bệnh viện. Cũng may là phát hiện sớm chứ nếu muộn hơn chút nữa thì không biết chuyện gì đã xảy ra. Tuy vậy, cơn tai biến đã kịp để lại cho ba tôi nhiều di chứng, sức khỏe ông yếu đi nhiều, nói không rõ và mất khả năng đi lại.

Ba tôi đã phục hồi thần kỳ sau tai biến nhờ châm cứu trị liệu

Tai biến mạch máu não (ảnh minh họa)

Sau vài tuần điều trị tích cực thì sức khỏe của ba đã gọi là ổn định ở mức không còn nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng quá trình phục hồi của ba sau đó mới là cả vấn đề, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm của ba tôi, sự tận tình của bác sĩ và mọi người trong gia đình.

Phục hồi sau tai biến tại bệnh viện

Theo phác đồ điều trị đưa ra, gia đình có thể đưa về nhà tự điều trị hoặc ở lại viện để điều trị, luyện tập theo một chương trình phục hồi chức năng toàn diện, từ hoạt động trị liệu, vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu nhằm hồi phục tổ chức não bị tổn thương và hạn chế các thương tật thứ phát sau tai biến. Vợ chồng tôi thì quá bận công việc, mẹ tôi sức khỏe cũng không được tốt lắm, hơn nữa bà còn cơm nước rồi lo cho con trai út của tôi khi ấy mới gần 2 tuổi, chưa đi mẫu giáo. Vì thế, sau khi bàn bạc, cả nhà quyết định để ông ở lại viện tiếp tục điều trị, trông cậy vào các bác sĩ.

Nói là vậy nhưng mẹ tôi và cả hai vợ chồng cũng thay nhau vào viện để chăm ba, cùng phối hợp với bác sĩ để giúp ba luyện tập. Thời gian đó ba tôi ngoài uống thuốc theo chỉ định tại viện thì tôi còn mua cho ông nhiều loại viên uống bổ não (có hỏi ý kiến và được sự cho phép của bác sĩ) để uống thêm nhằm phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Về phía ba tôi, ông vốn nhiều bệnh trong người giờ lại bị tai biến nên người thêm mệt mỏi và thường cáu gắt. Có lẽ đó là tâm lý chung của người sau tai biến, tự ti và mặc cảm, thấy mình bất lực và sợ làm phiền con cháu. Ông có vẻ không hợp tác lắm với chương trình luyện tập và hướng dẫn của bác sĩ. Lúc nào ông cũng nói “ôi ổng” (tôi ổn), bác sĩ hướng dẫn ông tập đi thăng bằng thì ông gạt phắt tay bác sĩ rồi tự bám vào thành khung thăng bằng để tự đi, nhưng chỉ được 1-2 bước thì ông đã ngã khuỵu xuống.

Ba điều trị phục hồi được gần 2 tuần thì tôi quyết định đón ông về nhà vì nghe tình hình có vẻ không cải thiện được gì, và cũng bởi do ba tâm sự với mẹ rằng ở trong viện một mình ông buồn, cô đơn mặc dù ngày nào gia đình cũng vào thăm, nhưng nếu về nhà thì lại sợ làm phiền cả nhà, đó là lý do mà ông thường xuyên cáu gắt và không nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cùng ba điều trị tại nhà

Tôi chợt nhận ra mình bất hiếu, cứ mải mê công việc mà không chú tâm hoàn toàn vào việc chăm sóc ba. Tôi sắp xếp công việc ở cơ quan, không nhận thêm dự án làm thêm nữa để hàng ngày đi về sớm hơn, có thời gian ở bên ba nhiều hơn. Thằng cu nhỏ tôi bàn với vợ cho gửi nhà trẻ tư thục để bà đỡ vất vả và cũng để cháu đỡ quậy trong lúc ông cần yên tĩnh. Vợ tôi mua các loại sách y học hướng dẫn cách chăm sóc, phục hồi cho người bệnh sau tai biến để có thêm tham khảo thêm kiến thức. Chúng tôi cùng quyết tâm chăm sóc, giúp ba bình phục.

Mẹ chăm sóc ba bằng những bữa cơm, cháo bổ dưỡng, nấu những món ông thích ăn và tốt cho tim mạch, trí não. Tôi chỉ cho ông tập luyện từ những việc nhỏ nhất như cầm sách, cầm cốc uống nước, tập lăn bi tay…Con gái lớn của tôi thì tranh thủ sau giờ học đọc truyện, báo cho ông nghe và “yêu cầu” ông kể lại những chi tiết chính để giúp ông tập nói và luyện trí nhớ.

Được ở cùng con cháu và có hàng xóm láng giềng qua thăm, trò chuyện nên ba có phần vui hơn nhiều, bớt cáu gắt và hay cười. Ông cũng ăn uống tốt hơn, da dẻ có thêm phần hồng hào. Duy chỉ có một điều mà tôi chưa biết làm thế nào để giúp ba được, đó là tập đi. Ông đứng không vững và chưa đi lại được. Mỗi tối tôi đều cố gắng dìu ông đi từng bước một nhưng chân ông tê cứng, gần như không còn cảm giác và không thể nhấc chân lên nổi dù rất quyết tâm. Có nhiều lúc ông muốn bỏ cuộc: “thôi ba ngồi xe lăn cũng được con ạ, ba cũng sẽ quen thôi, mẹ và các con vất vả vì ba nhiều rồi…”, tôi nghe mà ứa nước mắt. Trước khi bị tai biến, ba vốn là người hoạt bát, hay tham gia các hoạt động phong trào của khu phố, nay phải ngồi một chỗ mà không làm gì được, đến việc gì cũng cần con cháu hỗ trợ, thật khổ cho ông.

Nhiều người khuyên đưa ba đi chữa bằng châm cứu, vì nghe nói châm cứu giúp 80% bệnh nhân phục hồi di chứng sau tai biến và 70% năng lực ban đầu. Thực ra tôi đã có ý định này từ trước nhưng chưa tìm được nơi điều trị tai biến bằng châm cứu uy tín. Cũng may đúng thời gian đó, có một bác trong hội cựu chiến binh cùng với ba đến chơi và mách địa chỉ châm cứu là Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp. Nhìn bác đã 75 tuổi mà nom khỏe mạnh, hoạt bát như mới ngoài 60 vậy. Càng bất ngờ hơn khi bác chia sẻ cách đây vài năm cũng từng bị tai biến như ba tôi và phải nằm liệt giường gần nửa năm trời, sau đó nhờ kiên trì điều trị bằng châm cứu trị liệu tại Trung tâm mà bác hồi phục dần, từ từ tập đi lại được. Hiện tại sức khỏe của bác rất tốt, hàng ngày vẫn đi bộ thể dục và tập dưỡng sinh đều đặn.

Châm cứu trị liệu tại Trung tâm Ứng dụng Đông Phương Y Pháp

Ngay ngày hôm sau, tôi đưa bố đến Trung tâm Đông Phương Y Pháp. Ngồi đợi tại khu vực chờ của Trung tâm hồi lâu, tôi chứng kiến rất nhiều trường hợp bị tai biến như ba tôi đến để điều trị phục hồi. Có người đang ngồi xe lăn, có người đã đi lại được vài bước và vẫn phải cần người dìu, có người từ nói không thành tiếng chữa được hơn 1 tháng đã nói năng được gần như bình thường…Ai nấy đều khen bác sĩ, kỹ thuật viên của Trung tâm này tận tình, “mát tay”, vừa có y vừa có đức…Tôi cũng thấy khấp khởi trong lòng và có niềm tin rằng ba cũng sẽ có kết quả tốt như họ.
Đợi hồi lâu rồi cũng đến lượt ba tôi vào khám. Tiếp chúng tôi là Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh, khoảng ngoài 50 tuổi, từ tốn và đáng kính. Sau khi xem bệnh án của ba tôi, bác sĩ nhẹ nhàng trao đổi: “Những trường hợp như bác nhà đến với Trung tâm rất đông. Hơn 90% người bị tai biến sẽ bị di chứng liệt vận động. Tuy nhiên nếu được trị liệu sớm bằng phương pháp phù hợp và tích cực thì khả năng vận động sẽ hồi phục tốt. Có nhiều phương pháp phục hồi di chứng tai biến khác nhau, tuy nhiên liệu pháp châm cứu vẫn được đánh giá cao về mặt hiệu quả. Châm cứu có tác dụng đả thông kinh mạch, những vùng kinh mạch bị tổn thương sẽ được “hồi sinh” dần dần; châm cứu đồng thời giúp tiết ra các hoạt chất trung gian phục hồi chức năng bị giảm sút hoặc ất tại vị trí kinh mạch bị tổn thương, tạo phản ứng kichsh thích hệ thần kinh tê liệt, từ đó phục hồi dần chức năng hoạt động của các chi.Thực tế đã có hàng nghìn bệnh nhân phục hồi tốt chức năng vận động sau khi được châm cứu trị liệu.”

Ba tôi đã phục hồi thần kỳ sau tai biến nhờ châm cứu trị liệu

Châm cứu trị liệu phục hồi sau tai biến (ảnh minh họa)

Bác sĩ Vân Anh cũng cho biết liệu trình điều trị của ba tôi có thể kéo dài từ 1-3 tháng, mỗi tuần châm cứu 3 lần. Song song với châm cứu là uống thuốc đông y để bổ trợ, thuốc sẽ có tác dụng bổ huyết, bổ khí, tạo sự đàn hồi và co giãn cho mạch máu làm cho quá trình phục hồi tốt hơn.Bên cạnh đó cần sự quyết tâm của ba tôi và hỗ trợ từ mọi người trong gia đình.
Chứng kiến thực tế nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây có kết quả tốt, ba tôi cũng mừng và có động lực để chữa bệnh hơn. Bác sĩ kê thuốc đông y cho ông chỉ định ngày uống 2 lần thuốc. Còn hàng tuần, cứ t2,t4, t6 tôi lại đưa ba đến để châm cứu.

Tuần đầu điều trị bằng châm cứu tại Trung tâm, tình trạng của ba chưa tiến triển được nhiều nhưng tôi thấy ông có phần phấn chấn và ăn uống tốt hơn. Sang đến tuần thứ 2 thì ông bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi ở chân, có cảm giác và khi tập đi ông đã nhấc được chân lên tốt hơn. Cứ thế, ông tiến bộ từng chút một…Không chỉ tập đi tại nhà, tôi dìu ông ra sân sinh hoạt chung của tập thể, nơi có nhiều người già và trẻ em đi dạo hoặc chơi đùa vào buổi tối để thay đổi không khí và thêm tinh thần, vừa tập vừa trò chuyện được với hàng xóm láng giềng.

Hết tháng đầu tiên trị liệu và uống thuốc ông đã đi được khoảng chục bước liên tục với dụng cụ hỗ trợ, hết tháng thứ 2 ông tự đi được vài bước không cần hỗ trợ và hết tháng thứ 3 thì ông đi lại được một quãng xa chừng 50 m, sức khỏe lên rất nhiều. Suốt quãng thời gian này, y bác sĩ tại Trung tâm luôn động viên và theo dõi sát sao sức khỏe và tiến trình bình phục của ba tôi.

Bác sĩ Vân Anh cho biết tình trạng phục hồi của ông như vậy là tiến triển khá nhanh. Còn ba tôi và gia đình thì không biết cảm ơn sao cho đủ sự nhiệt tình và chu đáo của bác sĩ và Trung tâm dành cho ba tôi.

Ba tôi đã phục hồi thần kỳ sau tai biến nhờ châm cứu trị liệu

Ba mẹ khỏe mạnh là điều tuyệt vời nhất (ảnh minh họa)

…….
2 năm sau tai biến, hiện tại bố tôi đã trở lại được cuộc sống bình thường, vẫn hoạt bát, vui vẻ và nếu không nói ra chắc sẽ chẳng ai biết ông từng trải qua cơn bạo bệnh như vậy. Ông tham gia trở lại các hoạt động của đoàn, hội mà trước kia phải tạm dừng một thời gian vì bệnh. Thi thoảng ông cũng đến Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y Pháp để châm cứu, xoa bóp nâng cao sức khỏe. Còn tôi, hơn ai hết tôi cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc của ba mẹ, đó cũng là hạnh phúc của tôi, chỉ như vậy là đủ, các bạn nhỉ!

Kiều Ngân – Theo KH&SK

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Ba tôi đã phục hồi thần kỳ sau tai biến nhờ châm cứu trị liệu

Bình luận

 1. Kiên Trả lời

  hôm qua đưa mẹ tới trung tâm thừa kế chữa trị sau tai biến thấy đông bệnh nhân cũng bị như mẹ mình đến chữa lắm, ai cũng thấy tiến triển trông thấy, mình có nói chuyện 1 bác tận sơn la xuống đây chữa bệnh, bác bị biến chứng sau tai biến ko đi lại dc chữa khắp nơi tưởng chừng như vô vọng thì may được người giiowis thiệu tới trung tâm thừa kế chữa gần 3 tháng kết hợp cả uống thuốc của trung tâm giờ bác đi lại bình thường dc rồi ko cần phải ai dìu nữa , bác cười nói với mình giờ mỗi chạy nữa là đủ thôi

  1. nếu thế thì tốt quá , bố em cũng đang chữa hậu tai biến tại bệnh viện nhưng mấy tháng nay ông vẫn ko đi lại được mà tiền viện phí cao quá , chắc hôm nào em đưa bố qua trung tâm thừa kế kiểm tra xem thế nào chứ cứ để bố em trong bệnh viện chắc mà ko tiến triển nhiều chắc bọn em ko kham được viện phí

 2. Hoài Sa Trả lời

  bác em cũng bị tai biến giờ người cứ đơ đơ ko nhanh nhẹn như trước mà tay chân lúc nào cũng run thương lắm, em cũng cho bác điều trị vật lý trị liệu tịa bệnh viên hơn 3 tháng nhưng ko thấy tiến triển gì nhiều dành cho bác về nhà, căn bản cũng hơi tốn kém lên gia đình cũng không kham được? không biết bác nhà em có chữa được ở trung tâm thừa kế đông y việt nam không ạ ?

  1. Lương Trả lời

   thế là bác của bạn bị nhẹ đấy bố mình còn ko cả đi được cơ, may quá có bác hàng xóm sang chơi chỉ cho đến trung tâm thừa kế đông y việt nam , bố mình dc bs chỉ định vừa uống thuốc vừa châm cứu bấm huyệt , giờ dc 2 tháng rồi thấy tiến triển khá khả quan, bố tôi đã đi lại bình thường ko phải ngồi xe lăn nữa làm gia đình tôi rất vui , tuy ko đi lại dc như lúc chưa bị tai biến nhưng thế là tốt rồi

  2. Tương Trả lời

   bạn cứ đứa bác tới trung tâm thừa kế khám cụ thể thì tốt hơn bạn à như thế bác sĩ sẽ có pháp đồ cụ thể cho bác bạn dc, mỗi người mỗi tình trạng bệnh khác nhau mà

 3. Hoàng Trả lời

  công nhận bạn may mắn thật khi tìm đúng thầy đúng phương pháp , cô cạnh nhà em cũng có 42 tuổi thôi mà hôm bị tái biến đưa hết bệnh viện bạch mai rồi qua 108 nhưng cũng chỉ cứu sống được thôi giờ cô ấy liệt nửa người và ko còn tỉnh táo như trước , nói còn ko lên câu nữa, may đọc được bài viết này em xin địa chỉ của trung tâm thừa kế đông y việt nam được không ạ? để em bảo cậu con trai đưa cô ấy đến điều trị ạ ?

  1. đây địa chỉ đây bạn : Tại Hà Nội: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: (04)710 99 838 – 0974 026 239
   Tại HCM: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
   Điện thoại: (08)710 99 838 – 0912 507 855
   Website: http://dongyvietnam.org
   email: info@dongyvietnam.org

   1. Hoàng Trả lời

    cảm ơn bác nhiều nhé ? để chiều em bảo cậu con trai cô ấy luôn

  2. liệt nửa người là cũng căng đấy bạn, thôi còn nước còn tát có khi như bác chủ gặp đúng thầy đúng thuốc đúng phương pháp lại chữa được thì sao.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *