[Chuyên Gia] 13 Đơn Thuốc Rối Loạn Tiền Đình Cho Từng Đối Tượng

Rối loạn tiền đình gây mất cân bằng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, buồn nôn, ù tai, đi đứng lảo đảo… Đơn thuốc dùng để điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và triệu chứng của từng người. Bài viết dưới đây cung cấp 13 đơn thuốc rối loạn tiền đình được chuyên gia tư vấn, giúp người bệnh lựa chọn phương pháp phù hợp để thoát khỏi tình trạng này.

XEM NGAY: Định tâm An thần thang đem lại hy vọng cho người bị rối loạn tiền đình mãn tính

don-thuoc-roi-loan-tien-dinh
Đơn thuốc rối loạn tiền đình được kê cho từng đối tượng cụ thể

1. Nhóm thuốc Tây thường được sử dụng trong đơn thuốc rối loạn tiền đình

Có rất nhiều loại thuốc Tây được sử dụng để điều trị rối loạn tiền đình. Dưới đây, là một số nhóm thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho người bệnh:

 • Nhóm thuốc kháng Histamin: Bao gồm scopolamine, cinnarizin, dimenhydrinat, promethazine,… Những loại thuốc này giúp cải thiện tình trạng buồn nôn, chóng mặt. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây buồn ngủ nặng. Cinnarizin là thuốc kháng Histamin thế hệ 1 phổ biến, thường được sử dụng để điều trị chóng mặt, choáng váng, ù tai và tình trạng say tàu xe. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây buồn ngủ, mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa, do đó nên sử dụng sau khi ăn no để hạn chế tác dụng phụ.
 • Nhóm thuốc giúp giảm chóng mặt, buồn nôn: Acetyl leucin là một hoạt chất thường được sử dụng trong trường hợp người bệnh buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc này mà không có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, vì nó có thể tương tác với các loại thuốc khác, gây ảnh hưởng xấu
 • Nhóm thuốc ức chế canxi: Flunarizine trong nhóm thuốc này giúp giảm triệu chứng đau nửa đầu, chóng mặt và thiểu năng tuần hoàn não. Tuy nhiên, nhóm thuốc này cũng có một số tác dụng phụ như gây buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ trầm cảm và tác động đến hệ thần kinh, cũng như tăng triệu chứng của bệnh Parkinson. Do đó, thuốc này cần được kê đơn và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng.
 • Nhóm thuốc benzodiazepine: Đây là nhóm thuốc an thần giúp giảm cảm giác lo lắng, trấn tĩnh và ổn định tinh thần cho bệnh nhân. Nhóm thuốc này có thể được sử dụng trong giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc này trong thời gian dài vì có thể gây lệ thuộc vào thuốc. Quá trình sử dụng thuốc cần được kiểm soát và kê đơn bởi bác sĩ chuyên môn.

Nhom-thuoc-benzodiazepine
Nhóm thuốc benzodiazepine giúp giảm cảm giác lo lắng, ổn định tinh thần
 • Hỗ trợ tăng tuần hoàn máu não: Bao gồm một số loại thuốc như piracetam, ginkgo biloba,… Trong đó, piracetam thường được chỉ định để điều trị các triệu chứng của rối loạn tiền đình như mất cân bằng, mệt mỏi, ù tai, chóng mặt. Ginkgo biloba là một loại thuốc bổ tiền đình chiết xuất từ lá khô của cây, có tác dụng tăng tuần hoàn máu não, cung cấp oxy lên não và giảm thiểu năng tuần hoàn máu não hiệu quả.

2. Một số đơn thuốc rối loạn tiền đình theo Tây y

Trong điều trị rối loạn tiền đình, bác sĩ kê đơn thuốc dựa trên thể trạng, độ tuổi và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh phải tuân thủ đúng theo toa đơn của bác sĩ và không tự ý điều chỉnh liều lượng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Dưới đây là một số đơn thuốc rối loạn tiền đình mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Đơn thuốc cho người có thể trạng bình thường

Đơn thuốc 1: Gồm các loại thuốc như Magie B6 2v/2l, Ginkovimax 2v/2l, Ginkovimax 2v/2l, Efferalgan Codein sủi 500mg 1v/1l uống thuốc cách 4-6 giờ.

Đơn thuốc 2: Đơn thuốc bao gồm Magie B6 2v/2l, Piracetam 800mg 2v/2l dùng thuốc cách 4-6 giờ, Tuần hoàn não Thái Dương 4v/2l, Hapacol codein 1v/1l. .

2.2. Đơn thuốc rối loạn tiền đình cho bệnh nhân bị đau dạ dày

Đơn thuốc 1: Bao gồm các loại thuốc Stugeron 25mg 4v/2l, Paracetamol 500mg 4v/2l, 3B 2v/2l, Hoạt huyết CM3 2v/2l.

Đơn thuốc 2: Bao gồm Tanganil 500mg 4v/2l, Hoạt huyết Minh Não Khang 2v/2l, Panadol 500mg 4v/2l, Vitamin B6 2v/2l.

XEM THÊM: Rối loạn tiền đình gây biến chứng “nguy hiểm chết người” và cách điều trị từ thiên nhiên

don-thuoc-roi-loan-tien-dinh-1
Bệnh nhân cần tuân thủ đơn thuốc rối loạn tiền đình bác sĩ kê

2.3. Đơn thuốc dành cho phụ nữ có thai

Đơn thuốc 1: Thành phần đơn thuốc gồm Hoạt huyết Thái Dương 2v/2l,  Stugeron 25mg 4v/2l, Paracetamol 500mg 4v/2l, 3B 2v/2l.

Đơn thuốc 2: Gồm Hapacol 500mg 4v/2l, Ginkovimax 2v/2l, Stugeron 25mg 4v/2l, 3B 2v/2l.

2.4. Đơn thuốc rối loạn tiền đình cho người già trên 80 tuổi

Đơn thuốc 1: Bao gồm Hapacol Codein sủi 500mg 1v/1l uống cách 4-6 giờ, Cavinton 5mg 4v/2l, Hoạt huyết dưỡng não Nhất Tâm 2v/2l, Vitamin B6 2v/2l.

Đơn thuốc 2: Gồm Panadol Extra 4v/2l, Tanganil 500mg 4v/2l, Hoạt huyết dưỡng não Traphaco 6v/2l, 3B 2v/2l.

Việc sử dụng đơn thuốc Tây y để điều trị rối loạn tiền đình có ưu điểm là giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ tác động tới phần ngọn của bệnh mà không chữa trị triệt để. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc Tây cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt nghiêm trọng là nguy cơ người bệnh bị phụ thuộc thuốc.

CHẤM DỨT RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

3. Đơn thuốc rối loạn tiền đình theo Đông y đặc trị từ gốc

Đơn thuốc Đông y điều trị rối loạn tiền đình tập trung vào việc điều trị căn nguyên gây bệnh. Theo Đông y, rối loạn tiền đình thuộc chứng huyễn vựng, gồm 2 thể chính:

 • Thể huyễn vựng do hư chứng: Ở thể này, người bệnh xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, choáng váng, khó ngủ và tứ chi lạnh buốt.
 • Thể huyễn vựng do thực chứng: Người bệnh thường bị đầy bụng, choáng váng, khó giữ thăng bằng, miệng đắng, lưỡi đỏ, giấc ngủ chập chờn, thường mộng mị.

Nguyên nhân gây bệnh thường liên quan đến việc ngoại tà xâm nhập, dẫn đến suy yếu tạng phủ, mất cân bằng âm dương và tích tụ độc tố trong cơ thể. Để điều trị, cần tìm và loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh từ bên trong. Đồng thời cần bồi bổ chính khí, tăng cường thể trạng để ngăn ngừa tái phát bệnh.

Đơn thuốc rối loạn tiền đình theo phương pháp Đông y gồm các thành phần được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Tuy không có hiệu quả nhanh chóng như đơn thuốc Tây y, nhưng theo thời gian, dược chất sẽ thẩm thấu từ từ vào cơ thể, điều trị bệnh dứt điểm theo từng giai đoạn.

XEM THÊM: Bài thuốc chữa rối loạn tiền đình từ kinh nghiệm của người dân tộc Tày

thuoc-dong-y-100-tu-thien-nhien
Thuốc Đông y điều trị bệnh dứt điểm rối loạn tiền đình theo từng giai đoạn

Dưới đây là một số đơn thuốc Đông y phổ biến được sử dụng trong điều trị rối loạn tiền đình mà người bệnh có thể tham khảo:

3.1. Thiên ma câu đằng ẩm

 • Thành phần: Thạch quyết minh 32g, thiên ma 10-12g, câu đằng 12g, chi tử 12g, hoàng cầm 12g, tang ký sinh 32g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 16g, ngưu tất 16g, dạ giao đằng 20g, phục thần 20g.
 • Công dụng: Thanh nhiệt, dưỡng huyết, giải độc, giảm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; trị chứng lưỡi đỏ, mạch huyết sắc.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc, chia đều làm 2 – 3 lần uống trong ngày, sử dụng liên tục trong vòng 3 – 5 tháng.

3.2. Nhị căn thang

 • Thành phần: 12g xuyên khung, 20g cát căn, 10g bán hạ, 30g hải đới căn, 16g thạch xương bồ, 16g đại giả thạch.
 • Công dụng: Giải nhiệt, thanh lọc gan, thải độc, giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình như: hay quên, ù tai,  giấc ngủ chập chờn.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc, chia đều uống 3 lần vào sáng, trưa và tối. Người bệnh nên sử dụng khi thuốc còn ấm.

3.3. Kỷ cúc địa hoàng hoàn 

 • Thành phần: Bạch cúc hoa 120g, ,ơn dược 160g, kỷ tử 120g, đan bì 120g, sơn thù 160g, trạch tả 120g, thục địa 320g.
 • Cách dùng: Đem hỗn hợp tán thành bột mịn rồi trộn đều thành viên hoàn, bảo quản trong hộp thủy tinh kín để sử dụng trong 2 tháng. Mỗi lần uống từ 8 – 16g, pha cùng với nước ấm, nên thêm chút muối tinh để tăng hiệu quả.

3.4. Định huyễn thang 

 • Thành phần: 30g long cốt, 16g thiên ma, 16g bán hạ, 16g thiên ma, 12g cát nhân, 12g đạm trúc diệp, 12g phục thần.
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc. Người bệnh dùng liên tục từ 7 – 15 ngày để thấy hiệu quả.

3.5. Bài thuốc Định tâm An thần thang VTV2 ĐƯA TIN là liệu pháp “Vàng” cho bệnh nhân rối loạn tiền đình

Số phát sóng mới đây của chương trình “Vì sức khỏe người Việt” trên VTV2 đã đưa tin về bài thuốc Định tâm An thần thang của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc được giới thiệu là giải pháp hoàn hảo cho những bệnh nhân đang bị ám ảnh bởi tình trạng rối loạn tiền đình, mất ngủ.

Mời bạn đọc theo dõi chương trình phát sóng trên VTV2 TẠI ĐÂY, hoặc qua video bên dưới:

Định tâm An thần thang là bài thuốc Đông y kế thừa tinh hoa Y học cổ truyền từ hàng chục phương thuốc nổi tiếng. Trong đó, nổi bật nhất là bài thuốc cổ của người dân tộc Tày nơi núi non rẻo cao, bài Quy tỳ thang của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác, bài Toan táo nhân thang, bài Dưỡng tâm thang, bài Thiên vương bổ tâm đan…

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm chuyên sâu, Định tâm An thần Thang được đội ngũ chuyên gia đầu ngành phối chế lại, gia giảm phù hợp với thể trạng của người hiện thời. Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

thong-tin-bac-si-nhuan-1

Bài thuốc Định tâm An thần thang được VTV2 giới thiệu sở hữu nhiều ưu điểm:

Công thức kết hợp “3 TRONG 1” điều trị rối loạn tiền đình từ CĂN NGUYÊN

Định tâm An thần thang kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc, tạo tác động toàn diện trong điều trị rối loạn tiền đình:

🔷TRỪ TÀ: Tác dụng triệt tiêu tà khí, giải độc, hoạt huyết, thông kinh lạc, loại bỏ các yếu tố gây nhiễu loạn hệ thống thần kinh, là nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

🔷PHỤC CHÍNH: Công dụng bồi bổ khí huyết, ích khí, kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, dưỡng não, dưỡng huyết, trấn an thần kinh, ổn định hệ thống tiền đình.

🔷 ĐỊNH TÂM AN THẦN THANG RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH: Khắc phục nhanh chóng các triệu chứng ù tai, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, mất ngủ… duy trì hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát.

Cơ chế điều trị “KÉP” tạo hiệu quả TOÀN DIỆN

Bài thuốc Định tâm An thần thang không chỉ điều trị dứt điểm triệu chứng rối loạn tiền đình mà còn hỗ trợ phục hồi sức khỏe từ trong ra ngoài, ngăn ngừa bệnh tái phát. Cụ thể:

♻️ Tác động tới tạng phủ: Giúp an thần, dưỡng tâm, kiện tỳ, phục hồi chức năng tạng phủ.

♻️ Tác động tới hệ thần kinh: Tăng cường lưu thông tuần hoàn máu não, cung cấp oxy và dinh dưỡng cho não bộ, giải phóng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng.

♻️ Tác động tới hệ thống tiền đình: Ổn định hệ thống tiền đình, điều trị các triệu chứng ngoại biên, giảm lo âu, dứt điểm triệu chứng ù tai, chóng mặt, choáng váng.

♻️ Tác động lên toàn bộ cơ thể: Bồi bổ cơ thể toàn diện, cải thiện vinh vệ, nâng cao hệ miễn dịch.

Bài thuốc chiết xuất thảo dược thiên nhiên an toàn, không tác dụng phụ

Định tâm An thần thang phối chế hơn 30 thảo dược quý, có tác dụng ổn định tiền đình, dưỡng tâm, an thần hiệu quả. Điển hình như:

🍀Dây thiên lý hương (linh lăng rừng)

🍀Hương nhu rừng

🍀Gừng gió

🍀Bạch quả

🍀Lạc tiên

🍀Kê huyết đằng

🍀Cây xuyên tim

🍀Phục thần…

🍀Cùng nhiều vị thuốc là bí dược của người bản địa lần đầu được ứng dụng.

Nguồn dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO, hoàn toàn từ thiên nhiên nên bài thuốc Định tâm An thần thang tuyệt đối an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Vì vậy, người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh đều có thể sử dụng.

Mời bạn xem thêm công tác phát triển dược liệu sạch tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

Người bệnh chia sẻ hiệu quả của bài thuốc Định Tâm An Thần Thang

Theo thống kê của Trung tâm Thuốc dân tộc, 95% người bệnh rối loạn tiền đình khỏi hẳn các triệu chứng sau 2-3 tháng dùng thuốc. Đông đảo người bệnh tin dùng, khỏi bệnh nhờ Định tâm An thần thang đã có phản hồi tích cực:

Nghệ sĩ Hương Dung chia sẻ hiệu quả bài thuốc Định Tâm An Thần Thang trên sóng VTV2:

Bà Hoàng Thị Đức (63 tuổi – Hà Nội) bị mất ngủ 10 năm kèm theo rối loạn tiền đình, đau đầu, chóng mặt khỏi bệnh nhờ bài thuốc Định Tâm An Thần Thang:

Định Tâm An Thần Thang hiện đang được kê đơn độc quyền bởi các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Để được thăm khám và kê đơn bài thuốc Định Tâm An Thần Thang, người bệnh có thể đến thăm khám trực tiếp hoặc nhận tư vấn điều trị từ xa, gửi thuốc về tận nhà theo thông tin liên hệ sau:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

XEM THÊM: Định tâm An thần thang có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

4. Một số lưu ý khi điều trị rối loạn tiền đình bằng thuốc

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tiền đình nhằm tăng hiệu quả và giảm tác dụng phụ của thuốc:

 • Sử dụng thuốc sau bữa ăn: Để tránh kích ứng dạ dày, nên dùng thuốc sau khi ăn.
 • Thận trọng với nhóm đối tượng đặc biệt: Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em. Ngoài ra, những người có tiền sử mẫn cảm, dị ứng với thuốc, người lái xe hoặc vận hành máy móc cũng cần chú ý khi sử dụng thuốc.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích: Không nên sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích trong quá trình sử dụng thuốc điều trị rối loạn tiền đình.
 • Chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh: Bên cạnh việc sử dụng thuốc, cần lưu ý chế độ ăn uống hợp lý và duy trì lối sống lành mạnh. Kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, cân bằng giữa nghỉ ngơi và vận động để tăng hiệu quả điều trị.
 • Tìm kiếm sự tư vấn y tế: Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám và nhận hướng điều trị phù hợp trong các trường hợp sau đây: đau đầu dữ dội kèm sốt cao, chóng mặt đột ngột kèm đau đầu, giảm thính lực, giảm thị lực, nhìn đôi, nói khó, mất định hướng không gian và thời gian, đau tức ngực. Đây có thể là các triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, bệnh tim mạch hoặc Parkinson.

Mong rằng bài viết này về đơn thuốc rối loạn tiền đình trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức này, người bệnh sẽ có thêm thông tin cần thiết để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh.

CHIA SẺ TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ HỖ TRỢ NHANH NHẤT

TIN NỔI BẬT:

TIN NÊN ĐỌC

Mới đây, Tạp chí Y học cổ truyền uy tín đưa tin đã có bài thuốc xử lý rối loạn tiền đình hiệu quả và an toàn. Rất nhiều người bệnh đã tin dùng và cải thiện tốt các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt... phục hồi sức khỏe, ngủ ngon giấc tự nhiên. CLICK XEM NGAY