Thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg: Những thông tin nên biết trước khi sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm, trong đó thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg được nhiều người sử dụng nhằm đẩy lùi những triệu chứng lo âu, căng thẳng và giúp cân bằng tâm lý…

Sau đây, chuatribenhmatngu xin mời quý độc giả theo dõi những thông tin cụ thể từ thuốc chống trầm cảm Parokey qua bài viết sau, từ đó có thể tham khảo và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm được tốt hơn:

Thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg
Thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg được khá nhiều người quan tâm trong việc điều trị tâm lý.

Thông tin về Thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg

Thuốc chống trầm cảm Parokey giúp người bệnh kiểm soát ý nghĩ và ngăn chặn hành vi tự tử, giảm hàm lượng natri trong máu, những phán đoán và suy nghĩ bất thường, người bị trầm cảm hay ngồi không yên, động kinh…

Sau đây là một số thông tin cần thiết về sản phẩm điều trị hướng tâm thần này, giúp người bệnh hiểu rõ hơn về sản phẩm mà mình muốn sử dụng:

1. Thành phần

Trong mỗi viên nén của thuốc Parokey có chứa thành phần chính là như sau:

 • Paroxetin hydroclorid 20mg
 • Các tá dược như Cellulose vi tinh thể, dicalci phosphat khan, povidon, polysorbat 80, acid citric, titan dioxyd, natri starch glycolat, magnesi stearat, hydroxypropylmethylcellulose, talc, polyethylen glycol 6000… vừa đủ  trong 1 viên 20mg.

Thuốc Parokey được trình bày dưới dạng 1 hộp/ 3 vỉ/ 10 viên giúp điều trị chứng trầm cảm, rối loạn tâm lý, ám ảnh cưỡng bức và khủng hoảng tinh thần.

2. Công dụng

Thuốc Parokey được sử dụng để điều trị triệu chứng bệnh trầm cảm, hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo âu, căng thẳng và giúp khôi phục lại sự cân bằng các chất tự nhiên trong não.

Thành phần Paroxetine được biết là chất giúp cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, giúp bạn tìm lại sự hứng thú trong cuộc sống hàng ngày. Thuốc giúp giảm hoảng loạn, stress và hốt hoảng. Thuốc cũng có thể giảm việc thực hiện các hành động lặp đi lặp lại trong cuộc sống hàng ngày.

Thuốc còn được sử dụng chữa rối loạn dysphoric premenstrual (tiền kinh nguyệt) ở mức độ nghiêm trọng, cũng như những cơn sốt trong thời kỳ mãn kinh.

3. Liều lượng và cách sử dụng

Thuốc chống trầm cảm Parokey được sử dụng tùy thuộc vào từng trường hợp như:

 • Các dạng trầm cảm nặng, trầm cảm phản ứng, lo âu: ngày dùng 20mg, sau đó tăng dần mỗi lần 10mg cho đến khi 50mg mỗi ngày.
 • Người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế dùng 40mg một ngày, tăng mỗi tuần lên 10mg, đến khi liều dùng tối đa là 60mg một ngày.
 • Người bị chứng rối loạn hoảng loạn dùng 40mg một ngày, mỗi tuần tăng lên 10mg cho đến khi tối đa 50mg một ngày. Sau đó ngưng thuốc từ từ.
 • Người bị suy thận nặng hoặc suy gan nặng chỉ nên dùng 20mg một ngày.
 • Đối với những người lớn tuổi thì, lần đầu dùng thuốc nên uống 20mg một ngày, tăng dần mỗi tuần 10mg cho đến khi liều dùng tối đa 40mg một ngày.

Người bệnh khi dùng thuốc cần đọc hướng dẫn thuốc và thông tin toa thuốc cũng như hãy hỏi kỹ bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Khi uống thuốc không nên dùng kèm với thức ăn, thường dùng thuốc mỗi ngày một lần vào lúc sáng sớm. Nếu dùng thuốc với thực phẩm có thể gây buồn nôn, khiến bạn buồn ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu muốn dùng buổi tối hãy nói chuyện với bác sĩ để xin ý kiến chỉ định.

 tuân thủ chỉ định của bác sĩ
Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg

Liều lượng dùng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe, sự thích ứng với thuốc cũng như tuổi tác của người bệnh mà dùng cho thích hợp. Cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng liều dùng thuốc vì lúc đó tình trạng của bạn sẽ không được cải thiện mà còn có nguy cơ mắc nhiều tác dụng phụ.

Người trầm cảm nên dùng thuốc đều đặn để có đạt được hiệu quả tốt nhất, không nhai hay nghiền nát thuốc khi dùng.

Nếu người dùng thuốc chống trầm cảm Parokey đang có vấn đề tiền kinh nguyệt, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách dùng thuốc hoặc chỉ cho dùng trong 2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt.

Phải tiếp tục dùng thuốc này để cảm thấy khỏe mạnh hơn. Ngoài ra khi dùng thuốc bạn sẽ có triệu chứng thất thường, đau đầu, mệt mỏi, thay đổi giấc ngủ… Và khi dùng thuốc thì người bệnh cần đến vài tuần mới phát huy được tác dụng.

4. Tác dụng phụ và chống chỉ định

#Tác dụng phụ

 • Người dùng có thể bị buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, khó ngủ, ăn không ngon, đổ mồ hôi, ngáp liên tuc…
 • Cần thông báo với bác sĩ nếu bạn có tình trạng: run, bồn chồn, ngồi không yên, giảm ham muốn tình dục, da bị tê ngứa, dễ bầm tím, nhịp tim nhanh, cơ bắp co giật…
 • Gọi cấp cứu nếu bạn gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng như phân đen, nôn mửa, mắt sưng đỏ, nổ đom đóm mắt…
 • Thuốc có thể làm tăng serotonin và gây nguy cơ nhiễm độc khi tăng nhịp tim, ảo giác, chóng mặt nặng, buồn nôn, tiêu chảy, cơ bắp co giật, kích động, bồn chồn…
 • Nam giới có thể xuất hiện tình trạng cương cứng dương vật gây đau đớn kéo dài hơn 4 giờ.
 • Cần đi cấp cứu nếu phát ban, ngứa ở mặt/ lưỡi/ họng, chóng mặt, khó thở…

Không phải ai cũng có những biểu hiện khi gặp tác dụng phụ. Nếu có bất kỳ thắc mắc về tác dụng phụ thì hãy hỏi rõ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ thường gặp
Tác dụng phụ khi dùng thuốc chữa trầm cảm Parokey.

#Chống chỉ định:

 • Không sử dụng thuốc chống trầm cảm Parokey chung với thuốc tiêm xanh methylen.
 • Không dùng đồng thời thuốc chống trầm cảm Parokey với pimozide, thioridazine.
 • Chống chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm Parokey với bệnh nhân mẫn cảm thành phần paroxetine hoặc phụ nữ có thai.

5. Thận trọng

Khi sử dụng thuốc Parokey cần thận trọng với những đối tượng sau:

 • Bệnh nhi

Chưa có nghiên cứu về sự tương thích dùng thành phần Paroxetine ở trẻ em và mối quan hệ giữa thuốc cùng sự an toàn vẫn chưa được xác định.

 • Người cao tuổi

Bệnh nhân cao tuổi thường nhạy cảm với tác dụng của thuốc và có nhiều khả năng bị hạ natri trong máu nên phải thận trọng khi dùng thành phần paroxetine cho người cao tuổi.

Trên đây là những thông tin về thuốc chống trầm cảm Parokey mà người trầm cảm cần nắm rõ, để tìm hiểu thêm thông tin hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để được thông tin cụ thể nhất.

Chúc độc giả nhanh chóng bình phục!

Đỗ Phong

Tìm hiểu thêm:

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Thuốc chống trầm cảm Parokey 20mg: Những thông tin nên biết trước khi sử dụng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *