Thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng tới thai nhi?

Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi việc dùng thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Vì tôi đang mai thai tháng đầu, lại có nhiều điều phải lo toan nên tôi rất thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi và có dấu hiệu suy sụp tinh thần, trầm cảm. Tôi có định dùng thuốc chống trầm cảm nhưng trong thời gian đang mang thai, không biết có ảnh hưởng cho bé không, mong được bác sĩ tư vấn, xin cảm ơn.

Phạm Thị Trang – Thủ Đức, TP.HCM

Chào chị Trang!

Tình trạng trầm cảm khi mang thai không phải là vấn đề hiếm gặp, rất nhiều người đã từng bị trầm cảm khi mang thai, thậm chí là sau khi sinh nếu không được định hướng tâm lý kịp thời. Bài viết sau đây xin chia sẻ cho chị Trang những thông tin xung quanh vấn đề dùng thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không:

thuốc chống trầm cảm và sức khỏe thai nhi
Mối quan hệ giữa thuốc chống trầm cảm và sức khỏe thai nhi là sự quan tâm của nhiều mẹ bầu.

I. Thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khi mang thai mà tâm lý không ổn định, việc lựa chọn đầu tiên của phụ nữ là dùng thuốc chống trầm cảm. Có khá nhiều vấn đề quay quanh việc trầm cảm khi mang thai và quyết định có dùng thuốc hay không?

Như các bạn đã biết, khi mang thai thì cơ thể người mẹ sẽ tiết ra các hormone dễ gây nên tình trạng rối loạn cảm xúc, khiến người mẹ đương đầu với nhiều vấn đề tâm lý, trong đó có chứng trầm cảm.

Thông thường, khi mang thai thì mẹ sẽ có những nhạy cảm rất lớn đối với môi trường xung quanh, những tác động nhỏ đến từ môi trường sinh hoạt hàng ngày cũng dễ dẫn đến chứng trầm cảm. Hơn lúc nào hết, các mẹ lúc này cần đến gia đình để có những cuộc trò chuyện, an ủi, khen ngợi nhằm giúp tâm trạng được thoải mái và có suy nghĩ tiêu cực hơn.

Nếu người mẹ khi mang thai không điều trị trầm cảm, thì lúc này sẽ không đảm bảo được những sự chăm sóc tối ưu cho mẹ trước sinh. Người mẹ có thể chuyển sang hút thuốc và uống rượu nhằm giảm những dấu hiệu lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng. Từ đó khiến cho bạn và gia đình nhận nhiều hệ lụy không mong muốn như đẻ non, cân nặng của trẻ sơ sinh thấp hoặc sự gia tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh cho bạn, cũng như khó gần gũi  để chăm sóc cho em bé.

Khi cảm xúc có dấu hiệu tụt dốc thì nhiều mẹ bầu quyết định chọn thuốc chống trầm cảm là sự giải pháp đầu tiên. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng lo lắng, căng thẳng… của bạn và từ đó cải thiện cũng như cân bằng cảm xúc một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai là một lựa chọn không được khuyên dùng, vì thuốc này dễ gây nên những nguy cơ về sức khỏe cho thai nhi. Nhưng nếu đang dùng mà ngưng lại thì gây nên những nguy cơ cho chính người mẹ.

cân nhắc việc dùng thuốc chống trầm cảm.
Khi mang thai, việc dùng thuốc cần phải cân nhắc giữa lợi và hại cũng như nghe ý kiến bác sĩ.

Quyết định sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai cần phải dựa trên sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích. Có một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh là an toàn, ngược lại thì có một số loại thuốc chống trầm cảm gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe ở trẻ.

Bên cạnh đó, nếu trong suốt 3 tháng cuối của giai đoạn thai kỳ mà bạn sử dụng thuốc chống trầm cảm liên tục, thì thai nhi trong bụng của bạn sẽ có dấu hiệu bị ngưng hoạt động tạm thời như là khó chịu, bồn chồn khi sinh ra.

Tuy nhiên, việc giảm liều dùng thuốc ở cuối thai kỳ không được nhiều chuyên gia khuyến khích, vì nó ảnh hưởng đến thể chất của người mẹ sau khi sinh vì lúc này cảm xúc và sự lo ngại đã gia tăng đáng kể.

Do đó, nếu người mẹ có những dấu hiệu bị trầm cảm khi đang mang thai thì hãy bàn bạc với bác sĩ. Đôi khi những dấu hiệu cảnh báo việc bạn trầm cảm nhẹ hay trung bình có thể tiến hành điều trị và kiểm soát bằng vật lý trị liệu hoặc tư vấn tâm lý. Nếu bạn bị trầm cảm nặng thì có thể cân nhắc dùng đến thuốc chống trầm cảm.

Quyết định điều trị trầm cảm trong quá trình mang thai là điều không dễ dàng. Nguy cơ và lợi ích luôn song hành khi sử dụng thuốc chống trầm cảm trong quá trình mang thai cần được sự cân nhắc từ các y bác sĩ để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn và thai nhi trong tương quan sức khỏe lâu dài của cả hai.

II. Một số cách cải thiện chứng trầm cảm khi mang thai không cần thuốc

Trầm cảm là dấu hiệu rất dễ xảy ra ở phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn gần cuối thai kỳ. Rất khó để đối phó với chứng trầm cảm khi mang thai, tuy nhiên mẹ bầu có thể hy vọng rất nhiều vào việc ngăn ngừa chứng trầm cảm đến với mình.

phòng ngừa trầm cảm khi mang thai
Chứng trầm cảm khi mang thai có thể phòng ngừa nếu biết cách kiểm soát cảm xúc.

Để làm được điều đó, bạn và chồng mình cần phải có những chia sẻ cùng nhau và có những hành động thiết thực để ngăn ngừa chứng trầm cảm khi mang thai, từ đó không cần dùng đến thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con:

  • Thai phụ không nên dùng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích hoặc thoái quen có hại.
  • Cần điều chỉnh lối sống và hành vi của mình trước khi quyết định có nên dùng thuốc chống trầm cảm hay không.
  • Luôn ưu tiên cho bản thân trong những việc cần làm, thay vì lau dọn nhà cửa thì hãy đọc thêm một quyển sách, ăn sáng trên giường hoặc đi dạo trong công viên.
  • Tâm sự những điều bạn lo lắng và sợ hãi với người thân để nhận được sự đồng cảm và sẻ chia.
  • Nên nghe và đọc nhiều những thứ lành mạnh để khi bé sinh ra có những tư tưởng và suy nghĩ như vậy.
  • Cần ngủ sớm và đủ cũng như nghỉ ngơi hợp lý để tâm trạng trở nên tốt hơn.
  • Thật tuyệt nếu người mẹ có thể tham gia một lớp vận động cho thai kỳ để giải phóng năng lượng tiêu cực giúp bản thân thoải mái hơn. Tham gia một học bơi lội, đi bộ, yoga sẽ là một lựa chọn không tồi, các huấn luyện viên sẽ giúp bạn có những bài tập đơn giản phù hợp với tình trạng thai kỳ của mình.
  • Tìm tới bác sĩ không phải là vấn đề gì quá ghê gớm và sợ hãi. Cần chia sẻ nhiều hơn để bác sĩ có những giải pháp hiệu quả giúp đỡ bạn.

Trên đây là một số thông tin về việc dùng thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng tới thai nhi hay không và cách phòng chống trầm cảm khi mang thai, hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp được chị Trang cũng như các mẹ bầu khắc phục được tâm trạng của mình, từ đó cải thiện hiệu quả chứng trầm cảm khi mang thai.

Chúc chị Trang và bé khỏe mạnh!

Nguyễn Loan

Độc giả tìm hiểu thêm:

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Thuốc chống trầm cảm có ảnh hưởng tới thai nhi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *