Chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền để cân bằng tâm lý

Nhiều người ngày nay đang tìm hiểu thông tin về phương pháp chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền để thư thái tinh thần, thư giãn đầu óc. Từ đó giúp cân bằng tâm lý và giảm dần triệu chứng trầm cảm ở người bệnh.

Thiền sư người Ấn Độ Ollemie Juneness cho biết chứng trầm cảm sẽ được đẩy lùi nếu người bệnh kiên trì thiền định, người trầm cảm sẽ khai phá bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó đẩy lùi được những cảm xúc tiêu cực. Cùng theo dõi bài viết sau để biết tác dụng chữa trầm cảm bằng ngồi thiền:

Chữa trầm cảm bằng ngồi thiền
Chữa trầm cảm bằng ngồi thiền được nhiều người áp dụng thực hiện.

I. Ngồi thiền và tác dụng đối với tâm lý người trầm cảm

Đối với người trầm cảm, việc biết điều tiết hơi thở chính là cây cầu kết nối cuộc sống xung quanh và ý thức bên trong của con người, giảm được tình trạng suy nhược cơ thể và tinh thần.

Khi gặp phải những chuyện đau buồn trong cuộc sống đời thường, hãy tập hít thở một hơi thật sâu, thở ra nhẹ nhàng và suy nghĩ thật thoáng để hạnh phúc thêm trọn vẹn, biết cách buông bỏ lo lắng và muộn phiền.

Việc tập luyện thiền định có công hiệu chữa trầm cảm, lo âu và bồn chồn. Từ đó giúp tâm trí được thư giãn, bớt lo lắng, hồi hộp, căng thẳng:

  • Thư giãn tâm trí

Thiền giúp tâm trí được thư giãn và tập trung trong cuộc sống nhiều hơn, từ đó giúp người trầm cảm tĩnh tâm và bình tĩnh hơn rất nhiều.

Thiền còn giúp người trầm cảm chống lại sự căng thẳng, hạn chế trầm cảm và giúp bạn thoải mái hơn.

  • Thả lỏng cơ thể

Ngồi thiền giảm cảm giác mệt mỏi, chán nản, đau đớn và mệt mỏi ở người trầm cảm. Ngồi thiền còn giúp thả lỏng cơ bắp và đẩy lùi stress.

Việc ngồi thiền còn giúp bạn gia tăng năng lượng, phục hồi sức khỏe khi bị chứng trầm cảm dày vò.

  • Giảm lo lắng

Trầm cảm khiến người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng, từ đó nảy sinh sự chán nản. Việc ngồi thiền giảm được sự chán nản và bớt những cơn đau đầu cũng như lo lắng hiệu quả.

Ngồi thiền giảm được chứng lo lắng
Ngồi thiền giúp người trầm cảm giảm được chứng lo lắng và hồi hộp.

⇒ Do đó, người bệnh hãy bắt đầu tập ngồi thiền để tâm trạng thư giãn hoặc có thể phòng ngừa bệnh trầm cảm khi bạn đang có dấu hiệu trầm cảm và lo lắng.

Người tham gia thực hành ngồi thiền và điều trị tâm lý có thể kết hợp với việc nhảy múa, ca hát và nghe thiền sư nói chuyện. Người mắc chứng trầm cảm sẽ được giải tỏa tâm lý và có sự cân bằng cuộc sống, từ đó khuyến khích người trầm cảm trở nên hoàn thiện các mối quan hệ và biết cách chấp nhận nỗi buồn như là một phần thiết yếu trong cuộc sống.

Người bệnh có thể tham khảo một số cách thiền định để chữa chứng trầm cảm sau đây:

II. Chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền tại nhà đơn giản

Để giảm chứng trầm cảm cũng như không thể kiềm chế được những cảm xúc lo lắng, giận dữ, sợ hãi… thì hãy tập ngồi thiền để giúp người bệnh vượt qua những khó khăn và dư chấn tâm lý:

hiệu quả của chứng ngồi thiền.
Việc áp dụng tốt cách ngồi thiền giúp điều trị hiệu quả chứng trầm cảm.
  • Trải một tấm nệm trong góc phòng có đủ không gian rộng rãi, thoáng đãng mà yên tĩnh và ánh sáng đầy đủ để bạn cảm thấy tinh thần được thoải mái nhất. Nên chọn một tấm đệm phù hợp với cơ thể để khi bạn ngồi thiền lâu trong khoảng thời gian dài nhưng không cảm thấy mệt mỏi.
  • Âm thanh của tiếng chuông chính là một cách tuyệt vời để buổi ngồi thiền tịnh tâm được bắt đầu. Bệnh nhân có thể tải ứng dụng cho tiếng chuông vào điện thoại hoặc laptop để sử dụng khi cần.
  • Cần ngồi đúng tư thế, cột sống giữ nguyên một đường thẳng và thả lỏng toàn thân để thư giãn các cơ. Khi ngồi thiền có thể cười nhẹ một cách tự nhiên để thư giãn các cơ mặt và tâm hồn được thư thái.
  • Chú ý hơi thở của mình để điều tiết việc hít thở thật sâu và đều. Bên cạnh việc chú ý đến hơi thở khi ngồi thiền thì cần có sự hòa hợp và kết nối giữa cơ thể và tâm trí với nhau. Việc hít thở giúp người bị trầm cảm đem lại niềm vui, bình tĩnh và thư giãn, từ đó giúp trấn tĩnh tâm trí người trầm cảm.
  • Trong khi ngồi thiền và điều tiết hơi thở, người bệnh hãy suy nghĩ đến những điều tích cực, đừng quá bận tâm đến việc dáng ngồi của mình trông có xấu hay không, chỉ cần ngồi theo cách bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất.
  • Nếu bạn đã ngồi thiền quen rồi thì dù việc ở trong nhà, ngoài trời hoặc tại một nơi yên tĩnh cũng là địa điểm thiền định tuyệt vời để tĩnh tâm và thư giãn đầu óc. Bạn có thể ngồi tại bất cứ đâu như ngồi trên xe bus, xe lửa, nơi làm việc, quán cà phê… chỉ cần tập trung, duy trì hơi thở để giúp nuôi dưỡng và phục hồi tinh thần của bản thân.
  • Nên xem việc ngồi thiền thường xuyên giống như một thói quen, nhu cầu sinh lý và là một món ăn tinh thần không thể thiếu để giảm chứng trầm cảm.

Điều trị trầm cảm bằng ngồi thiền là một phương pháp khoa học đã được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá cao, phương pháp này cũng đang được áp dụng rất phổ biến ở các quốc gia trên khắp thế giới. Người bị trầm cảm có thể nhờ những người có chuyên môn về ngồi thiền để áp dụng được hiệu quả và đúng cách nhất.

Bên cạnh việc chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc uống thuốc còn căn cứ vào thể trạng của từng bệnh nhân. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phú Lộc

Độc giả nên đọc thêm:

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền để cân bằng tâm lý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *