Nghiên cứu và điều trị tăng huyết áp bằng thảo dược đông y

Nhằm tìm ra giải pháp phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp một cách hiệu quả, vừa qua Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam cùng các chuyên gia bác sĩ về tim mạch, huyết áp, các lương y bác sĩ hàng đầu về y học cổ truyền đã cùng trao đổi, thảo luận về đề tài này. Buổi trao đổi đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp.

tăng huyết áp

Các Chuyên gia trao cùng trao đổi về bệnh tăng huyết áp (ảnh minh họa)

Thực trạng về bệnh tăng huyết áp ở nước ta trong thời gian qua

Nội dung chương trình xoay quanh một số chủ đề chính: đánh giá thực trạng bệnh tăng huyết áp hiện nay, các phương pháp điều trị hiện nay và đặc biệt là cùng trao đổi về đề tài nghiên cứu và điều trị tăng huyết áp bằng thảo dược đông y của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Thị Phương.

Đánh giá về thực trạng bệnh tăng huyết áp hiện nay, các chuyên gia tham dự đều có chung quan điểm rằng tăng huyết áp là bệnh rất thường gặp đối với người trưởng thành trở lên, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của hàng triệu người mỗi năm, gây suy tim và đột quỵ não. Tăng huyết áp được xếp vào hàng thứ hai trong nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng gia tăng nhanh chóng và có xu hướng ngày một trẻ hóa. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu như năm 2000, toàn thế giới có khoảng 972 triệu người mắc thì dự kiến đến năm 2025 sẽ có khoảng 1,5 tỷ người bị tăng huyết áp.

Bạn nên xem: Bệnh tăng huyết áp – nguyên nhân và cách điều trị

Theo báo cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nay, trung bình cứ 10 người từ 25 tuổi trở lên thì có tới 4 người bị tăng huyết áp. Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, năm 2009 là 25,4%, năm 2016 số người mắc đã lên tới 48%. Đây là những số liệu cảnh báo tình trạng tăng huyết áp đang ở mức báo động cao và nếu không có giải pháp điều trị tăng huyết áp một cách hiệu quả thì tình trạng này còn gia tăng khủng khiếp gây ảnh hưởng đến không chỉ người bệnh mà còn là gánh nặng cho xã hội.

Bảng thống kê tăng huyết áp việt nam

Thống kê tình trạng tăng huyết áp năm 2015 (ảnh minh họa)

Thực trạng là như vậy, tuy nhiên hầu hết các phương pháp điều trị tăng huyết áp hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc điều trị vào triệu chứng của bệnh là chính, nhanh chóng hạ huyết áp nhưng lại không mang tính ổn định lâu dài. Vì không điều trị vào căn nguyên của bệnh nên hiệu quả không cao, không triệt để, bệnh dễ tái phát, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau. Mặt khác, đa số những bệnh nhân bị tăng huyết áp thường mắc đồng thời một số bệnh khác: tim mạch, thận, thiếu máu não… Vì vậy, bên cạnh việc chủ trị tăng huyết áp thì việc quan trọng không kém là phải giải quyết hiệu quả những bệnh này. Chỉ khi giải quyết đồng thời những vấn đề này thì khi đó, quá trình điều trị mới có hiệu quả tối ưu nhất.

Theo Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – PCT Hội Đông y Việt Nam thì bản chất của bệnh tăng huyết áp cũng như việc điều trị là cần giải quyết được tận gốc bệnh (những triệu chứng chỉ là “dấu hiệu” của bệnh phát ra bên ngoài) kết hợp với việc giải quyết những bệnh có liên quan (bởi đa phần những người bị tăng huyết áp thường bị một số bệnh liên quan đi kèm). Nếu chỉ chú trọng điều trị tăng huyết áp đơn thuần thì sẽ khó có thể giải quyết được triệt để bệnh.

Điều này tuy không mới nhưng hiện tại đa phần các phương pháp điều trị tăng huyết áp lại chưa giải quyết được . Đây cũng chính là lý do dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, không giải quyết được tận gốc bệnh dẫn đến tỷ lệ tái phát cao, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Ảnh hội nghị

Hội nghị về tăng huyết áp năm 2016 (ảnh minh họa)

Chữa bệnh tăng huyết áp từ thảo dược đông y

Trao đổi về đề tài nghiên cứu và điều trị tăng huyết áp bằng thảo dược đông y của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Thị Phương, rất nhiều chuyên gia, bác sĩ, lương y đã sôi nổi và rất quan tâm đến đề tài này. Đây là đề tài mà Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Thị Phương đã dành rất nhiều tâm huyết của mình nghiên cứu trong thời gian dài. Đề tài được thực hiện tại Sở KHCN Hà Tây năm 2000 đã gây tiếng vang lớn cả trong và ngoài nước, thu hút được nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo bệnh nhân. Bác sĩ Phương cũng là thầy thuốc ưu tú trẻ nhất của tỉnh Hà Tây thời điểm đó.

Một trong những ưu điểm của đề tài này theo như đánh giá của PGS. TS. BS Nguyễn Lan Anh đó chính là đề tài đã đi vào nghiên cứu 2 vấn đề mấu chốt của bệnh tăng huyết áp mà hiện nay các phương pháp khác chưa đề cập nhiều là cơ chế đông máu và rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng đến chế độ sinh hoạt một cách khoa học và hợp lý nhằm phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật. Chính điều này đã nhận được sự đánh giá cao và ngưỡng mộ từ giới chuyên môn.

Sau thành công bước đầu đó, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Thị Phương đã hợp tác cùng các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam trong việc phát triển và hoàn thiện hơn về công thức bài thuốc. Thành công từ quá trình này đã cho ra bài thuốc đông y điều trị cao huyết áp với tên gọi Hạ Áp Hoạt Huyết Thang. Bài thuốc đi vào giải quyết tận gốc căn nguyên của bệnh kết hợp với bồi bổ ngũ tạng, tăng cường sức đề kháng. Vì thế mà trong suốt quá trình điều trị người bệnh không cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy kiệt mà trái lại còn ăn ngủ tốt hơn, cơ thể nhẹ nhàng và khỏe khoắn hơn.

Hiện tại, bài thuốc Hạ Áp Hoạt Huyết Thang được các chuyên gia ghi nhận đánh giá cao cũng như được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn và sử dụng với kết quả rất tốt.

Mặc dù còn rất nhiều ý kiến khác nữa được đưa ra thảo luận và trao đổi, tuy nhiên các chuyên gia, bác sĩ đều thống nhất sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệp và cập nhật trong quá trình điều trị để cùng tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất đói với bệnh tăng huyết áp.

Bình luận

Nghiên cứu và điều trị tăng huyết áp bằng thảo dược đông y

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *