Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có tác dụng phụ không ?

Bác Trần Văn Tung – 51 tuổi  gửi thư đến chuyên mục Hỏi – Đáp nhờ bác sĩ tư vấn:

“Tôi bị bệnh cao huyết áp đã nhiều năm rồi , hàng tháng tôi vẫn  đi tái khám lấy thuốc trị tăng huyết áp về uống đều đặn. Đợt trước bác sĩ có kê đơn thuốc Adalat cho tôi uống, gần đây lại đổi qua thuốc Nifedipin 20mg. Tôi nghe nói uống thuốc hạ huyết áp thường xuyên sẽ không tốt nên hơi lo lắng. Xin bác sĩ cho tôi hỏi điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có tác dụng phụ không ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! “


Chia sẻ kiến thức cần quan tâm:

 Tư vấn của bác sĩ:

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có tác dụng phụ không ?

Bác Tung thân mến, Nifedipin 20mg là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị cho bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp nguyên phát. Bên cạnh đó, thuốc còn được chỉ định cho bệnh nhân bị các căn bệnh khác như bệnh mạch vành, đau thắt ngực do co thắt mạch, đau thắt ngực ổn định mãn tính do lao động quá sức.

Bất cứ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên không phải ai dùng thuốc cũng gặp tác dụng phụ, điều này còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của người bệnh.

Với câu hỏi của bác ” Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có tác dụng phụ không ?” thì câu trả lời là có. Khi sử dụng loại thuốc này bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ sau:

  • Đầu đau nhẹ, da mặt đỏ và nóng
  • Dị ứng nổi mẩn đỏ trên da, tay chân như bị kiến bò, thỉnh thoảng bị choáng, người mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa
  • Bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp xuống quá mức bình thường, hồi hộp, tim đập mạnh và nhanh, giãn mạch gây phù chân.
  • Một số người bệnh sử dụng thuốc lâu dài có thể bị thiếu máu, sụt giảm tế bào bạch cầu và tiểu cầu.
  • Bị nướu răng: rất hiếm bệnh nhân gặp tác dụng phụ này, căn bệnh này có thể tự khỏi sau khi bệnh nhân ngưng uống thuốc
  • Chức năng hoạt động của gan bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị gan ứ mật, viêm gan do dị ứng với thuốc
  • Có thể gây tăng đường huyết nhưng ít khi gặp
  • Bệnh nhân đang sử dụng  Nifedipin 20mg mà tự ý ngưng uống thuốc đột ngột khi thấy bệnh thuyên giảm có thể bị tăng huyết áp mạnh một cách đột ngột, máu kém lưu thông đến tim  dẫn đến chứng thiếu máu cơ tim
  • Các cơn đau thắt ngực cấp tính có thể xuất hiện thoáng qua trong thời gian đầu bệnh nhân mới sử dụng loại thuốc này.
  • Hiện tượng tụt huyết áp mạnh có thể xảy ra trên bệnh nhân bị cao huyết áp nặng có thẩm tách. Vì vậy thuốc ít khi được chỉ định cho những đối tượng này.

Tuy việc điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có nhiều tác dụng phụ nhưng bác không nên quá lo lắng vì chỉ một số ít bệnh nhân gặp các phản ứng thuốc như trên mà thôi. Bác nên yên tâm sử dụng thuốc trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc đột ngột. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy cơ thể có bất kì biểu hiện xấu nào bác nên ngưng uống thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ biết để thay đổi loại thuốc chữa bệnh khác thích hợp hơn.

Một số bài thuốc dân gian có tác dụng trị cao huyết áp khá hiệu quả, bác nên áp dụng nhằm hỗ trợ cho việc điều trị bằng thuốc đạt hiệu quả cao hơn. Bác có thể tìm thêm thông tin về cách chữa bệnh này qua bài viết:  6 bài thuốc dân gian chữa bệnh cao huyết áp hiệu quả nhất

Chúc bác nhiều sức khỏe!

Bình luận

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc Nifedipin 20mg có tác dụng phụ không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *