Tụt huyết áp uống nước đường có khỏi không?

Thưa bác sĩ, gần đây bà  nhà tôi hay có biểu hiện bị tụt huyết áp, có lúc xuống tới dưới 70mmHg. Mỗi lần bị như vậy tôi thấy bà hay bị choáng váng, mặt mũi xay xẩm, người vã nhiều mồ hôi. Tôi nghe nói uống nước đường có thể làm hạ huyết áp. Xin bác sĩ cho tôi hỏi như trường hợp của vợ tôi tụt huyết áp uống nước đường có khỏi không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

( Nguyễn Văn Hải – 53 tuổi )

roi-loan-tien-dinh-nen-lam-gi
Rối loạn tiền đình nên làm gì?

Chào bác!

Tụt hút áp là hiện tượng chỉ số huyết áp giảm xuống dưới mức bình thường là 90mmHg. Theo thống kê đối tượng người trưởng thành chiếm tỷ mắc bệnh lý này khá cao, trong đó số phụ nữ bị bệnh cao gấp 30 lần so với nam giới. Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được tại sao phụ nữ tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh và phụ nữ tuổi mãn kinh lại hay bị tụt huyết áp. Ngoài các đối tượng trên thì những người bị thương mất nhiều máu, bị tiêu chảy kéo dài hoặc mắc các bệnh lý mãn tính như suy tuyến thượng thận, viêm tụy, viêm đại tràng cũng có thể trở thành đối tượng của căn bệnh này.

Tụt huyết áp uống nước đường có khỏi không?

Ở mức độ tụt huyết áp nhẹ người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, đau đầu nhẹ, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, hay quên, da dẻ xanh xao. Nếu chỉ số huyết áp tụt xuống quá thấp  người bệnh có thể bị choáng váng, say xẩm mặt mày, người vã nhiều mồ hôi lạnh, hoặc có thể bị ngất xỉu.

Khi bị tụt huyết áp người bệnh cần  nhanh chóng tìm cách xử lý để huyết áp quay trở lại mức bình thường. Bác có thể cho bác gái uống 1 ly nước đường ấm hoặc uống trà gừng, trà linh chi, trà nhân sâm và nằm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát để giúp huyết áp tăng trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp đối phó tạm thời chứ không chữa khỏi được chứng bệnh này.

Woman Drinking Glass of Water --- Image by © Royalty-Free/Corbis

Uống nước đường ấm giúp huyết áp tạm thời ổn định trở lại

Đối với trường hợp của vợ bác thì trước tiên bác cần đưa bác gái tới các cơ sở y tế để kiểm tra bệnh tình nhằm có hướng xử lý bệnh thích hợp bởi chứng bệnh này nếu để kéo dài sẽ gây nguy cơ nhồi máu não và nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bác gái cần được chăm sóc tốt với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tham gia tập thể dục dưỡng sinh hoặc tập thể dục hàng ngày , trong ăn uống có thể ăn mặn hơn một chút, uống đủ nước sẽ giúp chỉ số huyết áp ổn định lâu dài.

Chúc 2 bác nhiều sức khỏe!

Bình luận

Tụt huyết áp uống nước đường có khỏi không?

Bình luận

  1. châu hằng Trả lời

    tôi năm nay 33 tuổi . cứ mỗi lần đến kì kinh nguyệt là tôi đau đầu chóng mặt , buồn nôn .như vậy có phải do thiếu máu nên tụt huyết áp không ạ ? tôi cần phải điều trị như thế nào ạ ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *