Bài thuốc trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng

Giấc ngủ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống mỗi người, một giấc ngủ ngon sẽ cho bạn một tinh thần sản khoái và nguồn năng lượng dồi dào để khởi động ngày mới hăng hái hơn. Tuy nhiên, nhịp sống bộn bề, hối hả không cho phép nhiều người dành thời gian cho giấc ngủ, mất ngủ một ngày, hai ngày rồi một tháng, hai tháng, lâu dần sẽ dẫn đến mất ngủ kinh niên, đặc biệt là ở người cao tuổi. Theo đó, khí huyết hư yếu chính là nguyên nhân sâu xa của vấn đề này. Để trị mất ngủ do nguyên nhân trên bạn có thể thử qua bài thuốc sau.

Bài thuốc chữa mất ngủ thể âm hư hỏa vượng
Bài thuốc chữa mất ngủ thể âm hư hỏa vượng

Bài thuốc trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng

Theo Đông y, mất ngủ kéo dài liên quan đến tạng tâm và thận. Theo đó, việc điều trị cũng liên quan trực tiếp đến hai tạng này. Đông y phân chia chứng mất ngủ ra làm 4 nguyên nhân chính: do đàm thấp, âm hư hỏa vượng, tâm tỳ lưỡng hư hoặc tâm đởm khí hư.

Trong đó, chứng âm hư hỏa vượng chiếm đến 80% nguyên nhân gây mất ngủ của mọi người. Âm hư hỏa vượng lâu ngày sẽ dẫn đến thận âm hư rồi can âm hư, cuối cùng là tâm huyết hư.

Triệu chứng bao gồm: mất ngủ về đêm kéo dài liên tục nhiều ngày, ù tai, đau lưng, nặng đầu, mắt thâm quầng, mặt mày choáng váng, thi thoảng bị toát mồ hôi lạnh, người hồi hộp, tiểu nhiều về đêm, miệng khô khát. Nam giới dễ có biểu hiện của hoạt tinh hoặc di tinh.

Để trị mất ngủ do nguyên nhân này bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: 40g mỗi vị gồm hắc chi ma, hải đồng diệp, hắc đậu (đậu đen) sao chín, tam diệp non, mộc hồ điệp bì; 20g mỗi vị gồm lạc tiên (dây và lá), thảo thuyết minh (sao); 12g vỏ núc nác sao với rượu.

Cách dùng: đem các vị thuốc trên đi tẩm sao, sấy khô rồi tán thành bột mịn. Đem luyện cùng với mật ong thành dạng hồ, đợi hơi nguội rồi tán thành viên hoàn có kích thước cỡ hạt đậu. Người lớn dùng hai lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối, mỗi lần dùng 20g, uống cùng nước đun sôi để nguội. Dùng liên tục 15 ngày đầu, sau đó ngưng 2 ngày để quan sát tình trạng giấc ngủ của cơ thể. Dùng tiếp 30 ngày nữa nếu thấy tình hình khả quan.

Bài thuốc chữa mất ngủ nên áp dụng
Bài thuốc chữa mất ngủ nên áp dụng

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: 16g mỗi vị gồm thục địa, chi tử, ngưu tất, mạch môn, thiên môn; 40g thân cây mía; 24g mỗi vị gồm lá vông và tam diệp; 20g mỗi vị gồm đương quy, hắc táo nhân; 12g phục thần; 10g các vị thuốc sau bá tử nhân, nhân sâm, huyền sâm.

Cách dùng: đem các vị thuốc trên đi sao vàng hạ thổ, cho vào ấm cùng 1 lít nước, sắc cạn lại còn 300ml. Chia làm 3 phần bằng nhau dùng trong ngày. Uống liên tục trong 7-10 ngày.

Công dụng chung của hai bài thuốc trên là an thần, chủ trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng, mất ngủ kèm theo nặng đầu, tư âm, thanh hỏa.

Lời khuyên cho bạn:

Trước khi sử dụng một trong 2 bài thuốc trên nên tham khảo qua ý kiến chuyên môn từ bác sĩ và xem cơ thể có phản ứng phụ nào với các thành phần trong thuốc hay không rồi mới sử dụng. Thuốc uống đến khi hết bệnh nên ngưng, không được quá lạm dụng.

THÔNG TIN THÊM:

TIN NÊN ĐỌC

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ. Bài thuốc mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí não, trấn an tim mạch... Xem ngay để không còn trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm.

Bình luận

Bài thuốc trị mất ngủ do âm hư hỏa vượng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *