Cảnh giác với biểu hiện mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, mỗi ngày chúng ta cần đảm bảo giấc ngủ đủ 8 tiếng thì mới đảm bảo sức khỏe để làm việc. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được thì bạn cũng cần hết sức chú ý vì rất có thể bạn đang mắc phải một số chứng bệnh.

canh-giac-voi-bieu-hien-met-moi-buon-ngu-nhung-khong-ngu-duoc

Cảnh giác với biểu hiện mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được

1- Tầm quan trọng của giấc ngủ

Theo một số nghiên cứu cho thấy giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi con người. Khi chúng ta đi vào giấc ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người.

2- Tác hại của việc mất ngủ

– Mất ngủ sẽ khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải không thể tập trung vào công việc.

– Bạn sẽ trở nên dễ nóng giận, đầu óc không tập trung có tính hay quên khi bị mất ngủ thường xuyên.

– Theo nghiên cứu mới đây mất ngủ còn khiến bạn sẽ tăng tính bị ám thị, dễ ảnh hưởng bởi người khác, và bạn không thể tự đưa ra những quyết định sáng suốt.

canh-giac-voi-bieu-hien-met-moi-buon-ngu-nhung-khong-ngu-duoc1

– Khi mất ngủ thường xuyên bạn sẽ mất khả năng thiết lập kế hoạch cho tương lai, mà thường xuyên nhìn thấy những ảo giác…làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng công việc của bạn.

– Đối với những người có biểu hiện mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được lại càng nguy hiểm hơn vì rất có thể bạn đang mắc phải những bệnh lý mà bạn không biết. Do đó, bạn cần đi kiểm tra kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

3- Lời khuyên dành cho bạn để có giấc ngủ ngon

– Bạn cần tạo thói quen cho giấc ngủ của bạn, cần ngủ đúng giờ và dậy cũng đúng giờ, không nên ngủ nướng vào buổi sáng.

– Không nên ép mình đi ngủ, chỉ đi ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Nếu đến giờ đi ngủ mà bạn chưa ngủ được bạn có thể đọc thêm vài trang sách, tập một số bài tập giúp ngủ ngon giấc.

– Không dùng những chất kích thích như: trà, thuốc lá, cà phê, sô cô la, các loại trái cây có chứa vitamin C vào buổi tối.

– Cần tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng stress sẽ rất dễ gây ra tình trạng mất ngủ.

– Bạn có thể thư giãn ngâm mình bằng nước nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông để đảm bảo sức khỏe cũng như giấc ngủ của bạn.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

TIN NÊN ĐỌC

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ. Bài thuốc mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí não, trấn an tim mạch... Xem ngay để không còn trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm.

Bình luận

Cảnh giác với biểu hiện mệt mỏi buồn ngủ nhưng không ngủ được

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *