Ngủ ngày nhiều có tốt không ?

Ngủ đủ giấc có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Vì thế, nhiều người quan niệm rằng ngủ ngày nhiều hoặc ngủ đêm nhiều cũng đều được miễn ngủ đủ giấc là được. Đây là những quan niệm sai lầm, với nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngủ ngày nhiều có tốt như bạn nghĩ hay không nhé.

ngu-ngay-nhieu-co-tot-khong

Ngủ ngày nhiều có tốt không ?

Tạo hóa đã sinh ra ngày và đêm, ban ngày là để chúng ta làm việc, sinh hoạt. Còn thời gian ban đêm là để chúng ta nghỉ ngơi. Khi đi trái với quy luật có thể gây ra những vấn đề dưới đây:

Gây rối loạn đồng hồ sinh học

Việc ngủ ngày nhiều hơn ngủ đêm sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể. Các hoạt động như ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ sẽ đi vào một hoạt động ổn định. Khi bạn đi trái với hoạt động này nó sẽ làm rối loạn mọi thứ. Làm cho các cơ quan trong cơ thể bạn bị rối loạn, làm cho chúng hoạt động kém hiệu quả, điều này về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Làm tăng nguy cơ béo phì

Ban ngày bạn có nhiều thời gian để ăn hơn, các loại thức ăn khi đi vào cơ thể nếu chúng ta hoạt động thì nó sẽ theo đó mà ra ngoài cơ thể không tích tụ lại nhiều. Nhưng khi bạn ăn xong mà ngủ thì sẽ làm cho năng lượng, dưỡng chất tích tụ lại thành lượng mỡ dư thừa trong cơ thể gây béo phì.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

ngu-ngay-nhieu-co-tot-khong1

Ở người bình thường khi hoạt động hàng ngày tim sẽ hoạt động theo, các cơ tim co bóp mạnh hơn, quá trình tuần hoàn máu của tim tăng nhanh hơn so với lúc nghỉ ngơi. Theo đúng đồng hồ sinh học, con người hoạt động vào ban ngày, nghỉ ngơi vào ban đêm. Khi nghỉ ngơi nhịp tim, sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu cũng đều giảm xuống.

Vì thế khi bạn ngủ nhiều vào ban ngày không chỉ đi ngược với đồng hồ sinh học, mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn của tim, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra một số bệnh về tim mạch như: Bệnh huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…

>> Tham khảo thêm: Hậu quả khôn lường của việc ngủ không đủ giấc

Suy giảm trí nhớ

Khi bạn làm việc vào ban đêm, ngủ ngày bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, đầu như muốn nổ tung…Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến cho não tiêu hao nhiều oxy hơn, não sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng là mất cân bằng hormone.

Lúc này cơ thể sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, làm não bị ảnh hưởng sẽ kéo theo tình trạng giảm sút trí nhớ nhất là những người trẻ tuổi, hoạt động vào ban đêm nhiều sẽ làm cho mắt căng ra để hoạt động kéo dài sẽ làm giảm thị lực, khả năng tư duy cũng dần dần giảm sút.

Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải

Giấc ngủ vào ban ngày không được sâu giấc do ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ánh sáng cũng như vi khuẩn. Khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi uể oải. Khi chất lượng giấc ngủ giảm sẽ làm cơ thể thiếu năng lượng, cơ bắp không được thư giãn hoàn toàn… dẫn đến tình trạng máu khó lưu thông, dẫn đến tình trạng stress thường xuyên… Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn đặc biệt là sự phát triển của hệ xương.

Tốt nhất là bạn nên biết sắp xếp thời gian, để nghỉ ngơi hợp lý nhất, không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày. Nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày vào ban đêm, bên cạnh đó nên ngủ 30 – 45 phút vào buổi trưa để có một sức khỏe tốt nhất.\

TIN NÊN ĐỌC

Bình luận

Ngủ ngày nhiều có tốt không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *