Sau khi sinh không ngủ được phải làm sao?

Trong thời gian mang thai các bà mẹ phải chịu đựng rất nhiều sự bất tiện cũng như khó khăn do sự thay đổi nội tiết, tâm sinh lý khi mang thai. Đặc biệt các bà bầu cực kì e ngại căn bệnh mất ngủ khi mang thai. Sự mệt mỏi cùng với mất ngủ rất dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm tiền sinh sản. Không chỉ bị mất ngủ trước khi sinh mà ngay cả sau khi sinh căn bệnh mất ngủ vẫn còn đeo bám các mẹ bỉm sữa.

Vậy sau khi sinh không ngủ được thì phải làm sao?

Sau sinh người phụ nữ rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và trầm cảm do những thay đổi đột ngột trong việc tự tay chăm sóc sinh linh mới chào đời. Việc tinh thần trầm cảm sẽ dẫn đến căng thẳng mất ngủ sau sinh.

Không chỉ vậy sự thay đổi theo hướng suy giảm của nội tiết tố estrogen cũng như progesteron khiến người mẹ khó ngủ dẫn đến thiếu ngủ trầm trọng sau sinh.

Việc em bé trong những tháng đầu sau sinh phải được cho ăn trung bình 2 tiếng một lần và làm vệ sinh liên tục cũng khiến người mẹ rơi vào trạng thái mất ngủ. Có thể nói rằng những tuần đầu sau sinh hầu như hàng đêm người mẹ đều bị đánh thức để phục vụ nhu cầu của em bé mới sinh.

Thiếu ngủ sau sinh có tác hại không hề nhỏ. Nó khiến người mẹ kiệt sức và không đủ sức khỏe chăm sóc con mình. Việc thiếu ngủ thường xuyên khiến bà mẹ trầm cảm, căng thẳng sẽ dễ gây nên những hành động tiêu cực nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tệ hại hơn nữa việc mất ngủ có thể khiến bà bầu sau sinh mất sữa cho con bú.

Vì những tác hại trên hiện tượng mất ngủ sau sinh cần được khắc phục để đảm bảo sức khỏe của cả bà mẹ và em bé.

Để có thể khắc phục hiện tượng này người mẹ đừng ngần ngại đưa ra yêu cầu nhờ người thân hỗ trợ đặc biệt là người chồng trong việc chăm sóc con vào ban đêm. Đừng dại dột chịu đựng một mình sự khó khăn này mà hãy mạnh dạn chia sẻ để có thể ngủ được tránh mệt mỏi quá độ và liên tiếp bị mất ngủ. Ban ngày bạn nên dành thời gian đi dạo, trò chuyện với mấy mẹ có con nhỏ trong khu vực mình sinh sống cũng giúp bạn giải tỏa bớt những lo lắng, căng thẳng trong đầu, giúp bạn có một giấc ngủ tốt hơn.

Nếu tình trạng kéo dài và không có xu hướng thuyên giảm nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị. Hãy bỏ ngay suy nghĩ không gặp bác sĩ vì ngại sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ vì hậu quả của việc mất ngủ kéo dài là không thể xem thường. Sau khi có sự điều trị (nếu bắt buộc thì phải dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ) tích cực và sự quan tâm từ người thân các bà bầu sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng mất ngủ sau sinh.

Đọc thêm bài viết:

TIN NÊN ĐỌC

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ. Bài thuốc mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí não, trấn an tim mạch... Xem ngay để không còn trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm.

Bình luận

Sau khi sinh không ngủ được phải làm sao?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *