Huyết áp là gì?

Huyết áp là gì? Thường ngày chúng ta chỉ nghe đến bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp nhưng ít ai hiểu rõ được huyết áp là gì, nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về huyết áp.

huyet-ap-la-gi

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

huyet-ap-la-gi1
Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

– Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên, bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (đọc là milimét thuỷ ngân).

– Huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới, bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Mỗi người phải luôn biết và nhớ hai chỉ số huyết áp của mình. Khi huyết áp thấp hoặc huyết áp cao chứng tỏ cơ thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe mà bạn hết sức phải quan tâm.

Thế nào là huyết áp cao và huyết áp thấp?

Trên thực tế, cả 2 tình trạng huyết áp cao và huyết áp thấp đều gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều nên nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi huyết áp của mình nằm trong vùng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp.

huyet-ap-la-gi2
Huyết áp bình thường

Đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao

– Khi chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao.

Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg). Huyết áp cao thường gặp nhất ở những người già, nếu không phát hiện kịp thời để điều trị huyết áp cao có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Xem thêm tại:

Huyết áp thấp

Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Bạn nên biết: Biểu hiện của người mắc bệnh huyết áp thấp

Để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày nhất là những người mắc bệnh huyết áp thấp hoặc huyết áp cao. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng…

Bình luận

Huyết áp là gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *