Trẻ sơ sinh thức nhiều giờ không chịu ngủ

Hỏi:

Con tôi mới được 3 tháng tuổi, nhưng cháu ngủ rất ít mỗi buổi tối cháu chỉ ngủ 5 tiếng, ban ngày thì chỉ được 4 tiếng. Mặc dù cháu không quấy khóc, cháu cứ nằm ọ ọe chơi một mình. Tôi cũng tìm đủ mọi cách nhưng cháu cũng không chịu ngủ, tôi rất lo lắng sợ cháu ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tôi muốn xin lời khuyên từ bác sĩ trẻ sơ sinh thức nhiều giờ không chịu ngủ phải làm sao? Mong sớm nhận được thư trả lời từ bác sĩ. Tôi chân thành cảm ơn.

(Hoài An – Quận 10, TP.HCM)

tre-so-sinh-thuc-nhieu-gio-khong-chiu-ngu

Trả lời: Trẻ sơ sinh thức nhiều giờ không chịu ngủ

Bạn Hoài An thân mến!

Tình trạng trẻ sơ sinh không chịu ngủ là những tình trạng rất thường gặp. Khi còn nhỏ trẻ chưa phân biệt được đâu là ngày đâu là đêm vì thế rất khó kiểm soát về giấc ngủ. Trẻ không chịu ngủ nhưng trẻ thường xuyên quấy khóc thì bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế để tìm ra các nguyên nhân làm trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc.

Trẻ không chịu ngủ có thể là do một số nguyên nhân như: không gian ngủ của trẻ, không khí trong phòng, trẻ bị đói, trẻ khó chịu trong người, khi ngủ trẻ thường xuyên gặp ác mộng, tiếng ồn xung quanh… cũng có thể là do thay đổi một số yếu tố trong cơ thể của trẻ. Các yếu tố này làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi thì theo bộ y tế quy định thời gian ngủ đêm phải đáp ứng từ 8-9 tiếng, còn ban ngày ngủ khoảng 8 tiếng thì mới đảm bảo sức khỏe. Như trường hợp của bé nhà bạn thì bé đã ngủ ít hơn so với quy định. Để trẻ có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

tre-so-sinh-thuc-nhieu-gio-khong-chiu-ngu1

Cách giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc

  • Tạo không gian ngủ thoải mái

Để cho trẻ có giấc ngủ ngon, bạn cần tạo cho trẻ một không gian ngủ thoải mái. Tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, để làm được điều này các mẹ cần có một không gian lý tưởng, thật yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Sau khi vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bạn có thể massage cho trẻ, cho trẻ uống sữa rồi hát ru cho trẻ. Hát ru sẽ giúp mang đến cơn buồn ngủ cho trẻ rất dễ dàng. Mỗi ngày bạn lặp đi lặp lại cách cho bé ngủ sẽ tạo thành thói quen cho trẻ, và khi trẻ cảm nhận được những việc bạn làm là trẻ biết được rằng đã đến giờ trẻ đi ngủ.

  • Để bé ngủ chung giường với mẹ

Việc ngủ chung giường với mẹ sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Khi ngủ cùng với trẻ sẽ tạo sự gắn kết thêm tình yêu thương giữa mẹ và bé. Mặt khác, ngủ chung giường với bé sẽ giúp bạn tiện lợi trong việc chăm sóc bé hơn. Khi bé đòi bú hay thay tã đều rất thuận tiện.

tre-so-sinh-thuc-nhieu-gio-khong-chiu-ngu2

Đặc biệt, khi ngủ chung với mẹ trẻ sẽ ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn vì có hơi ấm của mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên đặt trẻ trong nôi và để ngay cạnh giường bố mẹ để đảm bảo sức khỏe cho bé nhất.

  • Cho trẻ ăn no

Việc này cũng vô cùng quan trọng để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, khi trẻ được ăn no, trẻ sẽ được ngủ ngon, và sâu giấc trẻ sẽ không giật mình tỉnh giấc vì đói. Vì thế trước khi cho trẻ ngủ các mẹ cần cho trẻ ăn no để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Khi trẻ đi vào giấc ngủ bạn có thể ôm bé cho tới khi bé ngủ say thì mới đặt bé xuống để tránh trường hợp bé giật mình tỉnh giấc. Hạn chế tấ cả các loại âm thanh có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Nếu bạn đã thử những cách này mà trẻ vẫn không chịu ngủ thì bạn nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn. Không nên để tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chúc 2 mẹ con luôn vui khỏe!

TÌM HIỂU BÀI VIẾT:

TIN NÊN ĐỌC

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ. Bài thuốc mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí não, trấn an tim mạch... Xem ngay để không còn trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm.

Bình luận

Trẻ sơ sinh thức nhiều giờ không chịu ngủ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *