9 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc các mẹ cần nên biết rõ

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc là việc làm cần thiết cho trẻ mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần phải biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 9 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, mời các mẹ hãy cùng tham khảo. 

Mách bạn mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc
Một giấc ngủ sâu sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả thân thể lẫn tinh thần

Đối với trẻ, giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển khỏe mạnh của trẻ ở bất cứ thời điểm nào. Với các em bé sơ sinh nếu có được những giấc sâu và phù hợp với từng từng tháng tuổi sẽ mang lại cho trẻ một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái dẫn đến cơ thể phát triển khỏe mạnh luôn vui tươi, năng động. Chính vì vậy mà giấc ngủ cũng được xem là một liều thuốc bổ thúc đẩy quá trình phát triển hoàn thiện của trẻ.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về giấc ngủ phù hợp ở trẻ cũng như cách làm sao để trẻ ngủ  sâu giấc thì hãy nghe chia sẻ của bác sĩ Phạm Thị Minh Hồng- Chuyên khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 2 tư vấn sau đây:

Thay đổi thời gian ngủ theo độ tuổi

Theo các nghiên cứu cho thấy, hầu như các hoạt động của sơ sinh chỉ là ngủ và bú sữa. Trong tuần đầu tiên sau sinh, trung bình mỗi ngày trẻ sơ sinh sẽ ngủ từ 14-18 giờ. Đến khi được một tháng tuổi, giấc ngủ sẽ ít đi còn khoảng 12-16 giờ. Tuy nhiên vào thời điểm này, giấc ngủ của trẻ sẽ không tròn 2-4 giờ vì trẻ không nằm im mà bắt đầu có những hoạt động khác xen kẽ.

9 mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc cần phải biết rõ
Trẻ sơ sinh sẽ có những thay đổi về giấc ngủ qua từng tháng tuổi

Hãy theo dõi chi tiết về sự thay đổi thời gian ngủ ở trẻ sơ sinh cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ 1 tháng tuổi: Thời gian ngủ vào ban ngày khoảng 8 tiếng đồng hồ và ban đêm khoảng 8,5 tiếng.
  • Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Thời gian ngủ vào ban ngày khoảng 4 tiếng đồng hồ và ban đêm khoảng 10,5 tiếng.
  • Đối với trẻ 12 tháng tuổi: Thời gian ngủ vào ban ngày khoảng 2,5 tiếng đồng hồ và ban đêm khoảng 11 tiếng.
  • Đối với trẻ 24 tháng tuổi: Thời gian ngủ vào ban ngày khoảng 2 tiếng đồng hồ và ban đêm khoảng 11 tiếng.

Dựa trên khung thời gian này mà các mẹ nên có các bí quyết điều chỉnh và cân bằng giấc ngủ cho trẻ sao cho trẻ ngủ đủ giấc và thích hợp với từng giai đoạn phát triển nhất.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc

Cho con có một điều kiện phát triển toàn diện ngay khi mới lọt lòng là điều mà bất cứ người cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, quá trình chăm con sẽ không diễn ra dễ dàng và thuận theo những gì mình muốn. Có những trẻ rất dễ ngủ, ngọ nguậy một chút thì ngủ ngay, nhưng có những trẻ hay giật mình, trằn trọc, quấy khóc khiến các bậc phụ huynh khá vất vả dỗ dành suốt đêm.

Để khắc phục những điều đó, các mẹ hãy áp dụng 9 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc như sau:

1. Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Nhiều người nghĩ rằng ban ngày nên cho trẻ ngủ ít thì ban đêm mới có thể ngủ sâu được. Tuy nhiên cách nghĩ này lại hoàn toàn không đúng. Để cho trẻ sơ sinh có một giấc ngủ sâu về đêm thì bạn cần chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc vào buổi sáng và xế trưa, tránh ngủ lúc chiều muộn. Trẻ ngủ đủ giấc vào ban ngày sẽ giúp khỏe khoắn hơn, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Lí giải điều này, bác sĩ cho biết nếu trẻ không ngủ đủ vào ban ngày sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi dễ gây ra tình trạng mệt mỏi, quấy khóc và khó ngủ về đêm. Ngủ đủ vào ban ngày sẽ làm cho tinh thần trẻ thoải mái, thư giãn sẽ tiếp nhận giấc ngủ ngon và sâu hơn.

2. Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Khi trẻ là sơ sinh chưa phân biệt được ngày hay đêm vì thế các mẹ cần giúp trẻ phân biệt được ngày và đêm để tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Vào giấc ngủ ban đêm bạn cần tắt đèn trước khi đi ngủ, khi vào ban ngày bạn nên bật điện cho sáng. Cứ như vậy khi lớn hơn chút nữa trẻ sẽ dễ phân biệt được ngày và đêm.

Trong quá trình bé ngủ ban đêm đặc bóng đèn nhỏ để dưới chân của trẻ. Vào ban ngày bạn nên nói chuyện với bé nhiều hơn.

3. Cho bé bú đủ trước khi đi ngủ

Mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc bạn cần nên biết
Tránh để trẻ khát sữa sẽ làm cho trẻ khó chịu, quấy khóc, gián đoạn giấc ngủ

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên khoảng 3-4 giờ bạn nên cho bé bú 1 lần. Vì thế các mẹ cần lưu ý điều này để có thể đánh thức bé dậy và cho bú, sau đó đặt bé ngủ lại. Bởi khi bị đói, bé dễ quấy khóc, ngọ nguậy, không ngủ sâu.

4. Cho bé một giấc ngủ ấm áp và khô thoáng

Quấn bé vào một chiếc chăn mỏng sẽ làm bé có cảm giác an toàn và được che chở như vòng tay của người mẹ. Cách làm này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, bé sẽ không bị giật mình và có thể ngủ sâu hơn.

Mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc bạn cần nến biết rõ
Quấn trẻ trong chăn tạo độ ấm áp và an toàn cho trẻ, giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc

Bên cạnh đó giữ cho bé có một cơ thể khô ráp, sạch sẽ cũng làm bé ngủ sâu hơn. Bỉm bị ướt sẽ làm bé bị lạnh, chắc chắn bé sẽ bứt rứt, ngọ nguậy, quấy khóc không yên. Nếu tình trạng này cứ diễn ra hằng đêm thì dĩ nhiên quá trình tiếp nhận một giấc ngủ sâu cho bé là không hoàn thiện được. Sự phát triển khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái cũng sẽ không đạt được vì bé luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu, kém linh hoạt, không nhanh nhẹn bằng trẻ bình thường.

Do đó, các bậc phụ huynh nên kiểm tra thường xuyên tình trạng bỉm của trẻ và thay bỉm một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tránh đánh thức, làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

5. Tập cho bé tự ngủ

Tập cho trẻ sơ sinh thói quen tự ngủ cũng là một cách giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn. Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, bạn nên đặt trẻ vào trong nôi hoặc một góc riêng chứ không phải là trong vòng tay của mẹ và bắt đầu ru ngủ. Điều này có thể hiểu là khi trẻ ngủ trên tay mẹ nhưng thức giấc ở một nơi khác sẽ khiến cho bé có cảm giác không an toàn, gây hoang mang và bật khóc.

6. Cho bé ngủ chung giường với ba mẹ

Cho bé ngủ chung với cha mẹ tuy không được nhiều chuyên gia đánh cao vì sợ rằng các hoạt động trong quá trình ngủ của cha mẹ sẽ gây tổn thương ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên việc cho bé ngủ cùng với cha mẹ lại có nhiều ưu điểm khác. Cả gia đình ngủ cùng nhau sẽ gắn kết thêm tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, nâng tầm giá trị tình cảm gia đình lên cao hơn.

Cần biết các mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc
Trẻ ngủ cùng bố mẹ sẽ tăng tình cảm gia đình, gắn kết yêu thương

Bên cạnh đó, ngủ cùng giường sẽ tiện thể cho các mẹ cho trẻ bú giữa đêm. Đồng thời có thể vỗ về, dỗ dành khi trẻ quấy khóc, trở mình, giúp trẻ có thể ngủ ngon, sâu giấc hơn.

Chú ý không đặt trẻ nằm giữa cha và mẹ, nên đặt trẻ nằm gốc trong và che chắn cho trẻ bằng chăn hoặc gối mềm để tránh khi trở mình, bé sẽ va phải những góc tường cứng.

7. Tạo không gian ngủ phù hợp

Khi trẻ ngủ bạn phải chú ý đến không gian ngủ của bé. Khi bé ngủ không gian phải yên tĩnh, không có quá nhiều ánh sáng, chỗ ngủ phải thoải mái, không nên chèn quá nhiều thứ xung quanh trẻ như chăn, gối ôm, gấu… sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Vì mỗi khi trẻ trở mình sẽ chạm phải những đồ vật xung quanh giường dễ là bé giật mình tỉnh giấc. Tiếng ồn, ánh sáng cũng là những vấn đề làm ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ. Các bậc phụ huynh cần chú ý những điều này để giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Bên cạnh đó, nệm và chăn của bé cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ. Vì các vi khuẩn có thể gây hại cho bé không chỉ làm mất ngủ mà còn có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác.

Vào mùa hè, nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 28-29 độ C, chú ý không để hơi máy lạnh tỏa ra ngay mặt trẻ sẽ gây các bệnh viêm xoang, phế quản. Đồng thời, trong phòng cũng cần kèm theo chậu nước để trong phòng nhằm chống khô mũi, khô da cho trẻ.

8. Mát xa cho bé

Với người lớn, massage là một cách thư giản tuyệt vời dễ giải tỏa tâm lý, căng thẳng, giúp ngủ ngon, sâu hơn. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày nên mát xa cho trẻ sơ sinh 15 phút trước khi đi ngủ. Các mẹ nên vệ sinh thật sạch tay và thoa một lớp dầu mát xa dành cho trẻ, kết hợp với những động tác nhẹ nhàng, vừa phải để giúp bé thoải mái, dễ chịu hơn.

Mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc các mẹ cần biết
Massage giúp trẻ thoải mái, thư giãn, tăng cường miễn dịch, giúp ngủ sâu hơn.

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng massage sẽ giúp bé thở đều nhịp hơn, kích thích tăng trưởng, giúp tăng cường trí não, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng. Tất cả những điều này đều có lợi cho một giấc ngủ ngon và sâu của trẻ.

9. Cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

Bạn nên biết các mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc
Tắm nắng để giúp trẻ tiếp xúc với môi trường trong lành, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngủ sâu giấc hơn

Hít thở không khí trong lành cũng là một cách giúp trẻ thư giãn tinh thần, cơ thể thoải mái, chìm vào giấc ngủ tốt hơn. Hãy tạo điều kiện chơi với trẻ ở những nơi thoáng mát, cho trẻ tắm nắng, vui chơi ở những nơi gần cửa sổ, có nhiều ánh sáng.

Người ta thường nói: “Trẻ em như búp trên cành / Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Chính vì vậy, giấc ngủ có một giá trị vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ. Hãy áp dụng ngay 9 mẹo giúp trẻ ngủ sâu giấc vừa được chia sẻ ở trên để cho con mình có được những giấc ngủ ngon. Một giấc ngủ no say hôm nay là hành trang phát triển toàn diện vào ngày mai! Chúc các mẹ thành công, các bé luôn ngoan và khỏe mạnh!

Hãy gửi thư về cho chuyên mục chuatribenhmatngu.com nếu có bất cứ thắc mắc gì về các bệnh mất ngủ, suy nhược, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Thân chào!

Thiên Bình 

Các bậc phụ huynh nên xem thêm:

Trẻ 3 tuổi thường xuyên khó ngủ về đêm phải làm sao bác sĩ?

Cách xử lý khi bé ngủ không ngon giấc hay lăn lộn

Bé ngủ ít và khó ngủ làm sao khắc phục? Các mẹ nên biết

TIN NÊN ĐỌC

Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc được đông đảo người bệnh tin dùng và lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn, không tác dụng phụ. Bài thuốc mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên, bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí não, trấn an tim mạch... Xem ngay để không còn trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm.

Bình luận

9 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc các mẹ cần nên biết rõ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *